Promoted Content

ติดค่างวดรถ 3 งวด 3 คัน ทำอย่างไรดีครับ?

เพื่อนผมทำธุรกิจรถตู้รับส่งนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากโควิดเต็มๆ รายได้แทบจะเป็นศูนย์ ได้รับการพักชำระหนี้แค่ 3 เดือน จากนั้นก็ต้องดิ้นรนหาเงินมาจ่ายค่างวดเอง(เงินออม+ขายทรัพย์สินส่วนตัว) ตอนนี้ผ่อนเหลือราวๆคันละแค่ 10 งวด กำลังจะโดนยึดทั้ง 3 คัน รีไฟแนนซ์ไม่ได้เพราะอาชีพธุรกิจท่องเที่ยวยังไม่ปลดล็อค  ไฟแนนซ์แนะนำว่าให้เอาเงินไปจ่ายค่างวดก่อน 1 งวด ถึงจะพิจารณาพักชำระหนี้ต่อได้(ไม่การันตีว่าจะผ่าน) ตอนนี้เพื่อนมาขอร้องให้ผมรับจำนำรถของเขาทั้งสามคัน ขอเงิน 100,000 บาท เพื่อไปหมุนค่างวด เขาบอกว่าถ้าเปิดประเทศ เดือน พ.ค. เขาจะเริ่มผ่อนใช้หนี้ผมเดือนละ 5,000 ถ้าสมมุติว่าผมรับจำนำรถเพื่อน แล้วเพื่อนไม่มีเงินผ่อนไฟแนนซ์ต่อจริงๆ ผมก็ต้องหาเงินมาจ่ายค่างวดรถที่เหลือ อีกตก 1 ล้านบาท แลกกับรถตู้อายุ 6 ปี 3 คัน ซึ่งเอาไปขายเต้นท์ก็แทบจะไม่มีราคาเพราะรถตู้มือสองล้นตลาด


รบกวนเพื่อนๆในพันทิปช่วยหาทางออกให้เพื่อนผมด้วยครับ จะมีวิธีการใดที่เพื่อนผมจะได้รับการพักชำระหนี้ต่อไป โดยไม่ต้องใช้เงิน 100,000  บ้างไหมครับ

ความคิดเห็น

 • ควรทำตามไฟแน้นแหละครับ เพราะไฟแนท์(ที่ให้เงินกู้และเครดิต)ไฟแน้นจะรู่สัญญาดีครับ ส่วนมากสัญญา ไม่ชำระเกิน3งวด ติดต่อกัน ไฟแน้นสามารถติดตามทรัพย์คืนได้และฟ้องร้องค่าส่วนต่าง เขาบอกให้หาไปจ่ายก่อนเดือน แล้วเขาจะดำเนินการพักชำระหนี้ให้ ก็ทำตามเขาครับ ส่วน จขกท.  จะรับจำนำรถจากเพื่อนอีกทอด ผมว่าไม่เหมาะครับ. อย่าลืมน่ะครับ จขกท.คู่สัญญาไม่ใช่ตัว จขกท.เองน่ะเป็นของเพื่อน สมมุติผ่อนจบ ไฟแน้นท์จะโอนให้ผู้ครอบครองรถคือเพื่อน จขกท.  อนาคตจะมีปัญหาครับ. ถ้าไม่กับเพื่อนก็ ไฟแน้นท์ครับ ราคาเป็นล้าน เงินล้านไม่ใช่น้อยๆเลย

 • เห็นมีคนแนะนำให้ขาย....คือ ราคารถที่ต้องผ่นต่อคัน ยังเหลือตกคันละ 3 แสน   แต่ขายได้คันละ 2 แสน...ยังไงก็ไม่พอปิดค่างวดด้วยซ้ำ

  ต่อให้ขายไปหมด 3 ค้น ได้ 6 แสน  แต่ต้องไปปิดค่างวดอีกเกือบล้าน...จะหาจากไหนอีก4 แสนมาปิดล่ะ

  ถ้าจะขาย ค่างวดคงเหลือควรจะน้อยกว่าราคาขายที่ได้  คือขายแล้วยังเหลือเงินหรืออย่างน้อยพอดีกับค่างวดที่เหลือ

  แต่ถ้าขายรถแล้วยังต่อส่งค่างวดที่เหลือต่ออีก จะยิ่งแย่นะ

  ลองหาทางเลือกอื่นๆดู ลงเฟสให้เช่ารถตู้ รายวัน รายเดือนก็ว่าไป ปรับราคาให้ถูกลงกว่าเรทปกติ ตอนนี้คนไทยก็เน้นเที่ยวไทยกันหมด เที่ยวเมืองนอกไม่ได้ เที่ยวเป็นกลุ่ม เป็นครอบครัวใหญ่ ถ้าราคาน่าสนใจไม่แพงเขาก็หาเช่ารถตู้ หรือจะไปลงรถตู้วิ่งวินฯ กทม. ตจว. ก็เห็นมีรับงานอยู่นะ

 • แนะนำให้ขาย....คือ ราคารถที่ต้องผ่นต่อคัน ยังเหลือตกคันละ 3 แสน   แต่ขายได้คันละ 2 แสน...ยังไงก็ไม่พอปิดค่างวดด้วยซ้ำ ต่อให้ขายไปหมด 3 ค้น ได้ 6 แสน  แต่ต้องไปปิดค่างวดอีกเกือบล้าน...จะหาจากไหนอีก4 แสนมาปิดล่ะ ถ้าจะขาย ค่างวดคงเหลือควรจะน้อยกว่าราคาขายที่ได้  คือขายแล้วยังเหลือเงินหรืออย่างน้อยพอดีกับค่างวดที่เหลือ

  แต่ถ้าขายรถแล้วยังต่อส่งค่างวดที่เหลือต่ออีก จะยิ่งแย่นะ ลองหาทางเลือกอื่นๆดู ลงเฟสให้เช่ารถตู้ รายวัน รายเดือนก็ว่าไป ปรับราคาให้ถูกลงกว่าเรทปกติ ตอนนี้คนไทยก็เน้นเที่ยวไทยกันหมด เที่ยวเมืองนอกไม่ได้ เที่ยวเป็นกลุ่ม เป็นครอบครัวใหญ่ ถ้าราคาน่าสนใจไม่แพงเขาก็หาเช่ารถตู้ หรือจะไปลงรถตู้วิ่งวินฯ กทม. ตจว. ก็เห็นมีรับงานอยู่นะ

 • คงต้องขายรถค้นหนึ่ง เพื่อจะพยุงค่าใช้จ่ายในช่วงโควิด ไม่รู้เดือนหน้าจะ lockdown อีกมั้ย

 • แนะนำค่ะ พอดีเห็นเพจทนายบางท่านเขาแนะนำว่า หากเราส่งต่อไม่ไหวแล้วจริงๆให้นำรถไปคืนไฟแนนซ์ค่ะ

  แต่อยากให้ลองหาเงินมาชำระส่วนต่างที่ค้างใว้ก่อนก็ดีนะคะ เพราะเห็นทนายบอกว่าถ้าเราเอาไปคืนแบบไม่ค้างชำระเราจะไม่ต้องเสียค่าขากประโยชน์จารการใช้รถที่ทางไฟแนนซ์จะเรียกจากทางเราค่ะ


  อย่างไรหากเจ้าของกระทู้ตัดสินใจแบบไหนรบกวนมาอัพด้วยนะคะ รอติดตามค่ะเพราะเคสแบบนี้น่าจะมีเยอะมากแต่ละคนคงหาทางออกกันอยู่ค่ะ

  จะได้เป็นประโยชน์แก่คนอื่นด้วยค่ะ


  สู้ๆนะคะ 🇹🇭

 • เหลือคันละ 10 งวด ทางแก้ที่ดีที่สุด ก็คือ ขายรถครับ อาจจะขาย 2 คัน เก็บไว้ 1 คัน เอาเงินที่ได้จากการขาย มาปิด 1 คันที่เก็บไว้ เพราะไม่มีใครบอกได้หรอกว่า เมษา / พฤษภา หรือ เมื่อไหร่ จะเปิดประเทศได้ สู้ตัดใจตอนนี้ดีกว่า

 • เชียร์ให้ขาย 3 คัน ถึงแม้จะเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวก็ไม่มาเยอะเหมือนเก่าครับ ช่วงโควิท กักตัว ลดค่าจ้าง ลดโบนัส ลดคน กรอบกันเยอะ ถึงจะมีมาก็คงไม่เยอะ กว่าจะกลับเท่าเก่าคงอีกนานครับ

 • ธุรกิจท่องเที่ยว เดาว่าเป็นรถตู้ป้ายเหลือง รถอายุ 6 ปี ถ้าซื้อป้ายแดงเป็นรถปี 2014 ผ่อนเดือนละประมาณ 35,000 บาท เหลือ 10 งวด

  น่าจะต้องขายทุกคันครับ เพราะราคาซื้อเข้ารถตู้ป้ายเหลืองค่อนข้างต่ำมาก จะเหลือพอตัดไหมยังไม่รู้ นอกจากสภาพจะดีมาก ๆ และแต่งภายใน vip แล้ว

 • รถเป็นหนี้ที่ไม่ก้อให้เกิดรายได้ ถ้าติดหนี้เราว่าขายทิ้งให้ carsome ก็ได้นะ

Sign In หรือ Register เพื่อแสดงความคิดเห็น