10 คำทำนายของประกันชีวิต ในยุคดอกเบี้ยต่ำ

ABS_TAS19ABS_TAS19 โพสต์: 16

10 คำทำนายของประกันชีวิต ในยุคดอกเบี้ยต่ำ


อ่านบทความเต็ม ๆ ได้ที่นี่ ...


ในยุคที่ดอกเบี้ยต่ำ เป็นปัญหาที่หนักใจกับมนุษย์เงินเดือนและคนอีกหลายคนที่ต้องการให้เงินออมงอกเงยได้ในทุก ๆ เดือน โดยเฉพาะผู้บริโภคที่กำลังจะตัดสินใจและวางแผนในการซื้อประกันชีวิต ลองอ่านคำทำนายเหล่านี้ และเตรียมพร้อมรับมือกับอนาคตให้ดีครับ


คำทำนายที่ 1 – แบบประกันตัวใหม่ในท้องตลาดจะมีเบี้ยประกันที่แพงขึ้น และที่จะแพงขึ้นมากก็คือ แบบประกันสะสมทรัพย์ที่มีเงินคืน ซึ่งก็รวมไปถึงประกันบำนาญที่ผลประโยชน์ทุกอย่างจ่ายแบบการันตีด้วย เพราะแบบประกันเหล่านี้จะต้องนำเงินส่วนใหญ่ไปลงทุนในพันธบัตรเพื่อที่จะการันตีเงินคืนให้กับลูกค้าได้ (เป็นวิธีจัดการความเสี่ยงของบริษัทประกัน) ทำให้มีผลกระทบกับอัตราดอกเบี้ยต่ำอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเงินที่เก็บเข้ามานั้นไม่สามารถทำให้เงินทำงานงอกเงยออกมาได้เหมือนเดิม แบบประกันเหล่านี้จะไม่สามารถอยู่รอดได้ ยกเว้นแต่การปรับค่าเบี้ยให้แพงขึ้น 


คำทำนายที่ 2 - ประกันชีวิตแบบดั้งเดิม ที่การันตีผลประโยชน์ทั้งหมด จะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นแบบที่มีส่วนร่วมในเงินปันผลมากขึ้น ซึ่งแทนที่ทุกอย่างจะจ่ายเป็นเงินสดคืน ก็จะกลายเป็นจ่ายเป็นเงินสดคืนส่วนหนึ่ง และอีกส่วนจะกลายเป็นรูปแบบเงินปันผล ที่ไม่การันตี (ขึ้นกับผลประกอบการของบริษัท) เพื่อเปิดโอกาสให้บริษัทประกันจัดพอร์ตการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากพันธบัตรได้มากขึ้นคำทำนายที่ 3 – คอมมิชชั่นของตัวแทนและผลประโยชน์ของแบบประกันแบบดั้งเดิม (โดยเฉพาะแบบสะสมทรัพย์และประกันบำนาญ) จะลดน้อยลง เนื่องจากแบบประกันแบบดั้งเดิมไม่สามารถลงทุนได้ผลตอบแทนจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ จึงมีการปรับลดโครงสร้างค่าใช้จ่ายของแบบประกันที่จะตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แบบประกันตัวใหม่ๆ ที่มุ่งเน้นแต่การการันตีเงินคืนจะมีผลตอบแทนที่ต่ำและไม่จูงใจในการขายอีกต่อไป


คำทำนายที่ 4 – แบบประกันในรูปแบบสะสมทรัพย์ที่การันตีเงินคืนต่างๆ ที่เคยซื้อมาก่อนแล้วนั้น จะได้รับผลประโยชน์และเงินคืนตามที่บริษัทประกันได้การันตีในสัญญาเอาไว้ ไม่ว่าบริษัทประกันจะขาดทุนจากการลงทุนขนาดไหน ก็ยังจะต้องยึดถือคำมั่นสัญญาเอาไว้ กรมธรรม์เหล่านี้จะกลายเป็นของล้ำค่ำ โดยเฉพาะแบบประกันที่การันตีดอกเบี้ยให้ลูกค้านำเงินฝากสะสมไว้กับบริษัทได้


คำทำนายที่ 5 - อัตราการขาดอายุกรมธรรม์ของแบบประกันสะสมทรัพย์จะน้อยลงมาก (สำหรับคนที่ซื้อไปก่อนหน้านี้) ถ้าไม่เดือดร้อนติดหนี้อะไรจริง ลูกค้าจะพยายามชำระเบี้ยประกันไม่ให้ขาดอายุ หลายคนจะต้องเตือนตัวเองให้ชำระเบี้ยให้ตรงเวลา เพื่อรักษาสิทธิ์ผลประโยชน์ที่ได้การันตีเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่ซื้อประกันมา ในทางกลับกัน การยกเลิกกรมธรรม์เดิมเพื่อนำเงินมาซื้อกรมธรรม์ใหม่นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาด#การลงทุน #รับคำนวณผลประโยชน์พนักงาน #การเงิน #นักคณิตศาสตร์ประกันภัย #ABS

ความคิดเห็น

 • คำทำนายที่ 6 – ไม่มีใครอยากใช้สิทธิ์การกู้เงินตามกรมธรรม์อีกต่อไป เพราะดอกเบี้ยเงินกู้ของกรมธรรม์ในท้องตลาดทั้งหมดเป็นแบบอัตราดอกเบี้ยคงที่ (fix rate) ซึ่งเป็นอัตราที่ตั้งขึ้นในสมัยที่ดอกเบี้ยยังสูงอยู่ และคงไม่มีใครที่ต้องการกู้เงินตามกรมธรรม์ในอัตราดอกเบี้ยที่สูงในยุคดอกเบี้ยต่ำตอนนี้ เว้นเสียแต่ว่า ลูกค้าลืมจ่ายเบี้ยประกัน ซึ่งแบบประกันส่วนใหญ่จะตั้งให้ตัดเงินอัตโนมัติจากการกู้เงินตามกรมธรรม์ให้ตัวเองเพื่อชำระเบี้ยประกันให้ (ดังนั้น ลูกค้าควรชำระเบี้ยให้ตรงเวลา เพื่อที่จะไม่ต้องโดนดอกเบี้ยจากการกู้เงินตามกรมธรรม์โดยไม่จำเป็น) ในทางกลับกัน บริษัทประกันชีวิตจะไม่สามารถคาดหวังรายได้จากช่องทางการให้กู้เงินตามกรมธรรม์นี้ได้อีกต่อไป 


  คำทำนายที่ 7 – บริษัทประกันบางแห่งที่เคยมุ่งเน้นแต่การขายแบบประกันสะสมทรัพย์หรือประกันบำนาญนั้นจะประสบกับภาวะการไม่ผ่านการทดสอบภาวะความเพียงพอของหนี้สิน ทำให้สะท้อนถึงผลการดำเนินงานที่ขาดทุนได้ เนื่องจากการตั้งเงินสำรองทางคณิตศาสตร์ประกันภัยนั้นจะต้องนำดอกเบี้ยมาเป็นตัวแปรในการคำนวณด้วย ถ้าในยุคดอกเบี้ยต่ำ ก็แปลว่าเงินทำงานได้น้อยลงกว่าที่เคยคาดหวังเอาไว้ ทำให้กรมธรรม์ที่บริษัทประกันได้เคยขายไปแล้วในปัจจุบัน จะต้องตั้งหนี้สินให้สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว เพื่อที่เงินจะได้วิ่งทันไปจ่ายผลประโยชน์ที่ได้การันตีเอาไว้ (ส่วนของหนี้สินที่ต้องตั้งสูงขึ้น จะกลายเป็นค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ยังผลให้ขาดทุนได้)


  คำทำนายที่ 8 – บริษัทประกันจะหันมาขายสัญญาเพิ่มเติมแนบท้ายไปกับการขายกรมธรรม์สะสมทรัพย์ไปด้วย เนื่องจากสัญญาเพิ่มเติมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การคุ้มครองอุบัติเหตุ คุ้มครองสุขภาพ หรือคุ้มครองโรคร้ายแรง จะไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะดอกเบี้ยต่ำ จึงเป็นสาเหตุที่บริษัทประกันจะนำมาทำเป็นแพคเกจขายคู่กับแบบประกันสะสมทรัพย์ไปด้วย และบริษัทประกันจะจูงใจให้คอมมิชชั่นกับสัญญาเพิ่มเติมเหล่านี้ในรูปแบบแคมเปญต่างๆ ในแง่ดีคือบริษัทประกันจะเน้นมาขายแบบที่เน้นความคุ้มครองมากขึ้น ซึ่งเป็นการเน้นคุณค่าของประกันจริงๆ  คำทำนายที่ 9 – มีแน้วโน้มที่ดอกเบี้ยจะต่ำไปอีกนาน เพราะประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งเงินส่วนที่ไปอยู่ในมือของคนสูงอายุจะกลายเป็นเงินออมสำหรับเกษียณและไม่ค่อยนำออกมาใช้จ่าย และเมื่อมีการใช้จ่ายน้อย สินค้าก็ขายไม่ได้ดี เศรษฐกิจก็เลยไม่ขยับ คนเห็นแบบนั้นก็เลยยิ่งไม่กล้าใช้สอยเข้าไปใหญ่ การกระตุ้นเศรษฐกิจก็ยิ่งยาก และยิ่งมีคนอยากเก็บออมมาก ดอกเบี้ยก็ไม่เคยง้อใคร ยิ่งจะลดต่ำลงไปอีก (ตามหลักอุปสงค์ อุปทาน) ซึ่งยุคดอกเบี้ยต่ำจะเกิดกับสังคมไทยเราเหมือนกับประเทศญี่ปุ่น

  คำทำนายที่ 10 - ทางออกของประกันชีวิตสำหรับผู้บริโภคจึงกลายเป็นการหาแบบประกันที่จัดพอร์ตการลงทุนที่ไม่เน้นพันธบัตรอีกต่อไป (ผลประโยชน์เงินคืนในรูปแบบการันตีก็จะน้อยลง) หรือไม่ก็ต้องฉีกออกไปเพื่อปลดล็อคศักยภาพการลงทุนให้ลูกค้าเป็นคนเลือกรับความเสี่ยงจากการลงทุนเอง โดยยูนิตลิงค์ (หรือ ประกันควบการลงทุน) จะถูกหยิบมานำเสนอเป็นทางเลือกมากขึ้น เพราะเป็นแบบประกันที่ไม่ได้การันตีอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนอีกต่อไป แต่เป็นการปลดล็อคให้ลูกค้ามีอิสระให้เงินทำงานในกรมธรรม์ประกันชีวิตที่ซื้อมาได้ แต่ก่อนจะซื้ออะไรนั้น ศึกษาเพื่อความเข้าใจให้ดีก่อน


  โดย : อาจารย์ทอมมี่ (พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน) ด้านคณิตศาสตร์ประกันภัย คุณวุฒิสูงสุดระดับเฟลโล่ 

  FSA, FIA, FRM, FSAT, MBA, MScFE (Hons), B.Eng (Hons)

  นายกสมาคมนักคณิตศาสตร์ประกันภัยแห่งประเทศไทย

  อาจารย์บรรยายด้านการคำนวณผลประโยชน์พนักงานด้วยหลักคณิตศาสตร์ประกันภัย 

  อาจารย์ที่ปรึกษาบทภาพยนตร์ Love Batle รัก 2 ปียินดีคืนเงิน 

  และผู้แต่งหนังสือ 

  • The Top Job Secret ภาค 1 – อาชีพเงินล้านที่คนไทยยังไม่รู้จัก
  • The Top Job Secret ภาค 2 - ทำน้อยได้มาก ฉลาดเลือกงาน 
  • ให้เงินทำงาน ภาค 1 - การจัดการสินทรัพย์และหนี้สินให้ถูกวิธี (Asset Liability Management)
  • ให้เงินทำงาน ภาค 2 - วิเคราะห์ภาษีกับนักคณิตศาสตร์ประกันภัย (ตัดสินใจวางแผนการออมเพื่อประโยชน์ทางภาษี) 


  #การลงทุน #รับคำนวณผลประโยชน์พนักงาน #การเงิน #นักคณิตศาสตร์ประกันภัย #ABS

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง