ไม่มีทะเบียนพาณีชย์ขอสินเชื่ออะไรได้บ้าง

ความคิดเห็น

 • วิธีแก้ปัญหาไม่มีทะเบียนการค้า แต่แม่ค้าพ่อค้าอยากกู้เงิน

  แม้ท่านพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านแผงลอยจะได้รับการยกเว้นให้ไม่ต้องจดทะเบียนการค้า แต่ในแง่ของการทำธุรกรรมการเงิน หลายธนาคารมักกำหนดให้ใบทะเบียนการค้าเป็นเอกสารสำคัญในการยื่นกู้ เหตุนี้แม่ค้า พ่อค้า จึงพยายามหาวิธีอื่นมาช่วยให้กู้สินเชื่อได้ ในกรณีที่ไม่มีทะเบียนการค้าได้ง่ายขึ้น ซึ่งมี 3 วิธีดังนี้

  1. เตรียมให้พร้อมเอกสารสั่งซื้อจากคู่ค้า ใบแจ้งหนี้ (Invoice) ใบเสร็จรับเงิน หรือใบอนุญาตประกอบกิจการ หลักฐานชิ้นสำคัญไม่แพ้ใบทะเบียนการค้า เครื่องมือยืนยันอาชีพของพ่อค้าแม่ค้า
  2. ใช้บัญชีรายรับ เงินเข้า 6 เดือนติด เป็นหลักฐานยืนยืนความมั่นคงของอาชีพขายของ
  3. รูปถ่ายหน้าร้านและจำนวนสินค้าที่ขายได้ อีกหนึ่งข้อบ่งชี้ความสามารถชำระหนี้ของแม่ค้าพ่อค้า

  ของนำวิธีนี้ไปใช้ดูนะครับ ทำแบบนี้กู้ได้หลายคนแล้ว

 • แชร์ไอเดียครับ ผมทำอยู่ครับ ไม่ได้จดทะเบียนการค้า ขายของบนเว็ปไซต์และแฟนเพจของผมเอง + กับตลาดนัด(อันนี้แฟนขาย)ในวันว่างๆ ไม่มีร้านของตัวเอง ไม่มีสัญญาเช่า ไม่มีอะไรทั้งนั้นเลย น่าจะเหมือนกับเจ้าของกระทู้แหละ และทำงานฟรีแลนซ์ครับ เป็นงานเกี่ยวกับออกแบบเว็ปไซต์อีกน่ะแหละ


  รายได้ขึ้นอยู่กับความขยันของผมครับ ตั้งแต่ 20000 - 40000 ต่อเดือน บัญชีนี่เดินตลอดครับ ทุกๆ เดือน ทุกๆ อาทิตย์ ไปปรับสมุดทีนี่รอนานมาก จนในที่สุดผมก็ได้ไปทำเรื่องขอกู้เงินหลายธนาคารมาก ปรากฏว่าเขาถามทุกอย่างครับ และที่สำคัญคือทำงานอะไร

  ครั้งแรกผมตอบว่าขายตามตลาดนัดครับ ทุกวัน ยกเว้นวัน อ. พ. พฤ. รายได้ต่อเดือนจากสเตจเม้นถือว่าเยอะนะครับมีเงินเหลือด้วย แต่ก็กู้ไม่ผ่าน ทุกๆ ธนาคารจะบอกเหมือนกันว่าเดี๋ยวยื่นเรื่องให้นะค่ะ แต่ดูๆ แล้วไม่น่าจะผ่านค่ะ  เพราะไม่มีทะเบียนการค้า ทางสำนักงานใหญ่เขาไม่สามารถตรวจสอบได้หรืออะไรทำนองนี้แหละครับ

  สิ่งสำคัญคือต้องมีทะเบียนการค้าครับ เงินเข้าเยอะน้อยไม่สำคัญ ขอให้เข้าทุกๆ เดือน เข้าเยอะก็ได้สินเชื่อเยอะครับ จนวันนึงผมเลยสร้างแฟนเพจซะและทำเว็ปไซต์ขึ้นมาประมาณต้นปี 2557 แต่ก็ยังไม่ได้จนทะเบียนการค้านะครับ  ก็เลยไปทำเรื่องกู้ใหม่เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว และตอนที่เขาถามว่าทำงานอะไร ผมบอกเขาว่า 

  "ผมขายของในอินเตอเน๊ตครับ มีแฟนเฟจและเว็ปไซต์ด้วยนะครับ มีคนสั่งซื้อตลอด" และผมก็บอกวิธีขายของ ของผมไปว่าทำอะไรอย่างไรบ้าง เขาก็ขอดูสเตจเม้น แต่คราวนี้ธนาคารไม่ได้พูดแบบทำนองที่จะกู้ไม่ผ่านแบบ 100% เหมือนครั้งก่อน เขาพูดกลับมาว่า

  "ทำงานที่บ้านใช่ไหมคะ ของก็เก็บไว้ที่บ้านใช่ไหมคะ ถ้างั้นเขียนชื่อที่ทำงานเป็นที่บ้านนะคะ แล้วชื่อร้านก็ใส่เป็นเว็ปไซต์ของเราไป ส่วนรายได้น่าจะได้ประมาณ 2 หมื่นต่อเดือนนะคะ"และรอทางเราติดต่อกลับไปผ่านทางโทรศัพท์ภายใน 1 - 2 อาทิตย์ ว่าสามารถขอกู้สินเชื่อได้หรือไม่นะคะ

  จนมาถึงวันจันทร์นี้ครับ วันที่ 8 กค. เขาโทมา ปรากฏว่าผมกู้ผ่านครับ ดีใจสุดๆ และส่งบัตรมาเมื่อวานนี้เอง ถึงวงเงินจะน้อยก็เถอะ (วงเงินเท่ากับรายได้เลยครับคือ 2 หมื่นบาท) ตอนนี้ว่าจะไปกู้มาให้หมดเลยครับ  แต่ไม่ได้ใช้นะครับ เอามาเก็บไว้ในบัญชีเพื่อเพิ่มยอดสินเชื่อครับ พอผ่อนเงินที่กู้มาครบ 3 เดือนก็เอาไปโปะไม่ให้ค้างและก็จะไปทำเรื่องกู้ใหม่วนไปเรื่อยๆ คิดว่าจะทำอย่างนี้สัก 6 - 12 เดือน ยอดสินเชื่อน่าจะเพิ่มเป็น 5 หมื่นขึ้น

  สิ่งที่ผมมีตอนไปกู้นะครับ

  - สเตจเม้นครับ ย้อนหลัง 6 - 7 เดือน

  - เอกสารสำหรับการกู้ทั่วไปต่างๆ ครับ เช่นพวกบัตรประชาชนอะไรแบบนี้ครับ

  - เดินบัญชีบ่อยๆ ครับ และต้องมีเงินเหลือในบัญชีด้วยนะครับ จะดีมากกก

  หมดแล้วครับ มีแค่นี้จริงๆ แต่ก็กู้ผ่านนะครับ ไม่มีเอกสารเกี่ยวกับเงินหรือการทำธุรกรรมอะไรเลยถ้ายอดสินเชื่อถึง 5 หมื่นผมคงมีร้านเป็นของตัวเองสักที คราวนี้คงจะขอสินเชื่อง่ายกว่าเมื่อก่อนเยอะ T^

 • ขอพูดในฐานะคนทำงานแบงค์คร่าวๆ สิ่งที่ธนาคารต้องการทราบ คือ รายได้ และ แหล่งที่มาของรายได้ที่แน่นอน ตรวจสอบได้  เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวยืนยันได้ว่า "คุณจะมีรายได้สุทธิเพียงพอสำหรับการดำรงชีพ และ ชำระหนี้ ตามระยะเวลาที่ธนาคารปล่อยกู้"  ค่ะ

        1."รายได้" ดูจาก Statement ค่ะ  การเคลื่อนไหวบัญชีเป็นสิ่งสำคัญ ปัญหาอย่างนึงที่ พนง.สินเชื่อ พบบ่อยๆ คือ ลูกค้าไม่ค่อยชอบเดินบัญชี  มักหมุนเวียนเงินในรูปแบบของเงินสด  ขายได้วันนี้ก็เอาเงินที่ขายได้ไปทำทุนหมุนไปเรื่อยๆ  วิธีนี้คนค้าคนขาย "ชอบ" ค่ะ เพราะมักจะบอกว่า ไม่ค่อยมีเวลามาแบงค์บ้างหละ ยิ่งขายของตามตลาดนัด มักจะบอกว่า " กว่าจะขายเสร็จแบงค์ก็ปิด" etc.  บอกเลยว่าไม่ใช่เหตุผลค่ะ  พยายามเอาเงินเข้าออกเรื่อยๆ แต่ไม่ใช่ว่า เอาเข้าแล้วซักพักถอนออกนะคะ เช่น ฝากเงินเข้า 50,000  พรุ่งนี้ถอน 30,000 มะรืนเอาเข้าอีก 15,000 แบบนี้ค่ะ ไม่ใช่ว่า เข้าไป 50,000 พรุ่งนี้ถอนซะเกลี้ยง เพราะไปหมุนเอาเงินในบัญชีอื่นมาสร้างความงามให้ statement  และ 2. "รายได้" ดูจาก เอกสารการเสียภาษีค่ะ  เช่น เอกสารรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย 50 ทวิ เป็นต้นค่ะ  

      2. "แหล่งที่มาของรายได้"  ที่แน่นอน  ทำไมถึงบอกว่า "แน่นอน" คำว่า แน่นอน คือ สิ่งที่แสดงความมีตัวตนของกิจการค่ะ  เช่น ทะเบียนการค้า ทะเบียนพาณิชย์  สัญญาเช่า สัญญาจ้าง ที่กำหนดระยะเวลา  อย่างขายของผ่าน internet ต่อให้คุณมีรายได้ผ่านบัญชีเยอะขนาดไหน ทำไมธนาคารถึงปล่อยกู้ยากจัง  เพราะธนาคารมองว่า ธุรกิจ แบบนี้ ไม่มีหน้าร้าน ไม่มีสัญญา การจะหยุดขายเมื่อไหร่ก็ทำได้ จึงยังมีความเสี่ยงสูงอยู่  แต่ก็ใช่ว่าจะกู้ไม่ได้เลย  ไปจดทะเบียนให้เรียบร้อย ทำการตลาดดีๆ ให้ Page เป็นที่รู้จัก ดูจากจำนวนผู้เข้าชม หรือ จำนวนคนกะ Like และ ค้าขายให้เป็นระบบค่ะ มีการจ่ายเงินเข้าบัญชี หรือ ผ่านระบบบริการทางการเงินดี เช่น Paypal  หรือ ตัดบัตรเครดิต ได้พวกนี้อ่ะค่ะ  ก็จะยังพอได้อยู่ และลองเขียนแผนการตลาดดีๆ เสียภาษีให้ชัดเจน  โอกาสกู้ได้มีค่ะ  ส่วนเรื่องสัญญาเช่า สัญญาจ้าง ก็อย่างเช่น ผู้ค้าที่ค้าขายตามตลาดค่ะ อาจจะเป็นแผงในตลาดสด หรือ ตลาดเปิดท้ายขายของ พวกนี้ความแน่นอนในการขายจะมีน้อย  นอกจากจะเป็นตลาดที่มีชื่อเสียง ค้าขายในตลาดนั้นมานาน และมีสัญญาเช่าระยะยาว เหล่านี้ สามารถนำมาประกอบได้

      3. "ตรวจสอบ" ได้ "พิสูจน์" ที่มาของรายได้นั้นๆ ได้  อย่างที่ 2 ข้อบนบอกค่ะ  เพราะรายได้หลักของเรามาจากกิจการ เพราะงั้นทุกอย่างต้องชัดเจนตรวจสอบได้  ควรมีหน้าร้านให้ธนาคารสามารถตรวจสอบได้  บางธนาคารเมื่อต้องไปตรวจกิจการ เค้าไม่ได้ถามแค่เจ้าของกิจการนะคะ  คนงาน สภาพแวดล้อม ข้างเคียง เป็นแหล่งข้อมูลชั้นดีของแบงค์ด้วยเช่นกัน  สมมติ คุณมีกิจการขายส่งเสื้อผ้ามีร้านค้าที่ประตูน้ำ  แต่นานๆ ทีถึงจะได้ขาย  แบบนี้ถามร้านข้างเคียงเค้าก็คงพอให้ข้อมูลได้บ้าง ขายดีรึเปล่า ก็สามารถคะเนการหมุนเวียน stock ได้ เป็นต้น  หรือ ทำกิจการร้านสปา จำนวนลูกค้าหรือ Member เหล่านี้ก็สำคัญค่ะ


      ทั้งนี้ทั้งนั้น ธนาคารจะพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ต่อเดือนของลูกค้าเป็นหลักค่ะ ไม่เกี่ยวกะหลักทรัพย์ที่คุณนำมาค้ำประกัน เพราะถึงแม้หลักทรัพย์จะมีมูลค่าคุ้มมูลหนี้ของคุณ แต่ถ้าพิจารณารายได้ต่อเดือนของคุณแล้ว ไม่เพียงพอสำหรับการชำระหนี้ ธนาคารก็เสี่ยงที่จะได้รับลูกค้าชั้นเลวที่จะเป็น NPL ต่อไปในอนาคต  ชำระหนี้ไม่ได้  ฟ้องร้อง บังคับคดีให้ ขายทรัพย์ทอดตลาด ขายได้ จึงจะคุ้มสำหรับธนาคาร เพราะฉะนั้น เราจะคัดกรองลูกค้าที่มีรายได้สุทธิต่อภาระหนี้ในแต่ละเดือน ที่มีความสามารถจะจ่ายได้  และจะต้องเพียงพอสำหรับการดำรงชีพของคุณ  เอาง่ายๆ ก็ลองคิดดูสิคะ  ไม่มีเงินจ่ายแบงค์ กะ อดข้าว คุณจะเลือกทำสิ่งไหนก่อน ???  เพราะงั้นแบงค์ที่มีธรรมาภิบาลจะไม่สักแต่ปล่อยสินเชื่อวงเงินสูงๆ และเรียกเอาประกันจากลูกค้าแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น  แต่ต้องพิจารณาเกณฑ์เหล่านี้ เพื่อช่วยเหลือลูกค้า  หากลูกค้ามีความสามารถในการชำระหนี้ดี  มีวินัยทางการเงิน  คือ ชำระตรงเวลา และเกินจำนวนเงินงวดที่ต้องชำระอยู่เสมอ  ธนาคารมักจะมีการเรียนเชิญลูกค้าเหล่านี้มากู้เพิ่มโดยวิธีการเพิ่มวงเงินให้จากเดิมได้ค่ะ


      พิมพ์มาซะยาว หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ  ถ้ามีกิจการเป็นของตัวเองและยังไม่ได้เริ่มทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย กิจการ และ เดินบัญชีกับทางธนาคาร  ก็ขอให้เริ่มทำนะคะ  ไปจดทะเบียนการค้าให้เรียบร้อย เหล่านี้จะเป็นหลักฐานชั้นดีค่ะ

 • หลักๆการกู้เงินผ่านทางธนาคาร เค้าจะดูหลักฐานทางการเงินเป็นหลัก จะบอกทาง Bank ว่า ขายของมีกำไรวันละ หลายหมื่น หรือขายของริมทางเท้ามีกำไรวันละหลายๆพัน ขอบอกว่าเค้าจะไม่มองในจุดนี้เลย ดังนั้น ถ้าไม่จดทะเบียนการค้า + มีการเดินบัญชี ก็มองข้าม ไปหาคนค้ำง่ายกว่าครับ หรือไม่ก็ฝากเงินในบัญชีตัวเอง ให้กระแสการเงินออกมาให้สวยๆหน่อยก็น่าจะพอได้

 • ขอแชร์บ้าง ผมธนาคารโทรมาบอกอนุมัติวันนี้ครับ ของผมขายของออนไลน์นะครับ

  หลักฐานที่มี

  1. ทะเบียนพาณิชย์ (ทำ 2 อาชีพมี 2 ใบ 11 เดือน 1 ใบและ 1 ปี 1 ใบ แต่ผมประกอบธุรกิจมาแล้ว 8 ปี)

  2. รูปหน้าร้านและสัญญาเช่า (เปิดหน้าร้านเพื่อจะยื่นกู้บ้านโดยเฉพาะ)

  3. บัญชีรายรับรายจ่าย 6 เดือน (ทำจริงไว้ 1 ปี ค่ากับข้าว อาหารหมา ค่าเหล้า เขียนทุกอย่างทุกวัน) และสรุปรายได้ทุกสิ้นเดือน

  4. สเตทเม้นท์ย้อนหลัง 6 เดือน ทุกธนาคารที่ใช้ในธุรกิจ

  5. บัญชีเงินเก็บ ฝากเดือนละ 50,000.- เป็นเวลา 6 เดือนไม่เคยถอน

  6. หลักฐานการเสียภาษีย้อนหลัง 1 ปี


  เอกสารแนบ

  -    หน้าเว็บไซต์

  -    เว็บบอร์ด

  -    ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

  -    หลักฐานการจดโดเมน

  - หน้าแฟนเพจ

  - ใบเสร็จส่งของ บิลต่างๆ ทั่งเกี่ยวข้องกับธุรกิจและไม่เกียวข้อง


  เอกสารทั้งหมดให้โครงการยื่นให้รอบเดียวธนาคารไม่ขออะไรเพิ่มอีกแล้วครับ

  เงินหมุนเวียนเดือนละ 2xx,xxx.- กำไรเดือนละ 100,000 บาท กู้คนเดียว ยอดที่กู้ 2.5 ล้าน โครงการยืนให้วันที่ 19 มค. และวันนี้วันที่ 3 กพ ทราบผล อนุมัติ 95% ทำประกันเต็มวงเงินสินเชื่อ+อัคคีภัย 280,000 บาท(เผื่อตายคนข้างหลังจะได้ไม่ลำบาก)คุ้มครอง 30 ปี ผ่อนเดือนละ 14,200 บาท


  คุ้มค่าที่ตั้งใจทำมาครับ

 • DiyaDiya โพสต์: 20
  แก้ไข กุมภาพันธ์ 2021 124.121.87.77

  ของเรานะ แล้วก็ประสบการณ์จากเพื่อนๆที่ค้าขาย แต่มีสัญญาเช่าร้านจากตลาดนะ แต่ไม่ได้จดทะเบียน

  1.ค้าขายแบบมีหลักแหล่ง คือมีสัญญาเช่าร้าน

  2.พวกบิลเงินสดซ์้อขายต่างๆ

  3.สมุดจดยอดรายงายขายรายวัน

  4.รูปถ่ายร้าน

  5.การเดินบัญชีอย่างสมำเสมอ และมีเงินค้างไว้หลักแสนหลักล้าน ก็ตามแต่กำลังของแต่ละคน

  แค่ด้านบนซื้อบ้าน ซื้อรถ ขอบัตรเครดิต(บางธนาคาร) ได้แล้ว (เราค้าขายไม่ได้จดทะเบียน สมัครบัตรเครติดก็ผ่านน)แต่จะให้ดีต้องจดทะเบียนพานิชย์ แล้วก็เสียภาษีให้ถูกต้องอะไรก็จะสะดวกขึ้นเยอะ ค่ะ

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง