บทความ | บทพิสูจน์พลังการเอาคืนของรายย่อยกับ GameStop

ABS_TAS19ABS_TAS19 โพสต์: 16

บทพิสูจน์พลังการเอาคืนของรายย่อยกับ GameStop💥


ในช่วงต้นปี 2021 นี้ มีเรื่องที่น่าจารึกในประวัติศาสตร์ที่คงต้องถูกกล่าวขานในตำราเทคนิคการเล่นหุ้นไปอีกนาน เพราะเรื่องราวครั้งนี้ถูกผลักดันด้วยกระแสรายย่อยผนวกกับความ new normal ของกระแสโซเชียลที่รายย่อยทุกคนรวมพลังกันใช้ความรู้ไหวพริบในโลกโซเชียลและเอาชนะกองทุนรายใหญ่ได้อย่างขาดลอย

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่า ในโลกของการลงทุนนั้น มีสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนทำได้ที่เรียกว่า “ขายชอร์ต (short sell)” อยู่ ซึ่งเราจะเรียกย่อ ๆ ว่า short และวิธีการของมันก็คือ การทำตรงกันข้ามกับการซื้อหุ้น นั่นก็คือการไปขอเงินสดที่อ้างอิงกับราคาหุ้นตอนนี้ (เหมือนยืมหุ้นจากคนอื่นเพื่อมาขายเอาเงินสดมาตอนนี้ก่อน) และสัญญาว่าจะไปซื้อหุ้นตัวนั้นมาคืนทีหลัง ซึ่งคนที่จะทำแบบนี้ก็ต้องหวังว่าจะ “ได้ซื้อหุ้นคืนที่ราคาต่ำกว่าราคาอ้างอิงในตอนต้น” นั่นเอง


แปลว่าในตลาดหุ้นนั้น ไม่จำเป็นต้องลุ้นให้ราคาหุ้นขึ้นเสมอไป เพราะยังมีนักลงทุนอีกฝั่งที่หวังให้ราคาหุ้นลงจากการทำ short นั่นเอง บางครั้งเราเรียกว่า “กลยุทธ์การยืมหุ้นมาขายก่อน” และนั่นคือที่มาของการชิงไหวชิงพริบระหว่างรายย่อยกับกองทุนสถาบันรายใหญ่

กองทุนสถาบันรายใหญ่หลายแห่งจะอาศัยเทคนิคการทำ short แบบนี้อยู่บ่อย ๆ โดยอาศัยการไปวิเคราะห์บริษัทในตลาดหุ้นที่คิดว่าราคาของบริษัทหุ้นสูงเกินไป และถ้าเชื่อว่าราคาสูงเกินไปจริง ๆ ก็จะใช้เทคนิคการทำ short และหลังจากนั้นก็จะไปตรวจสอบเพื่อจับผิดว่าบริษัทนั้นมีความผิดพลาดอะไรบ้าง เพื่อออกข่าวร้าย ๆ ออกมาเพื่อกดราคาหุ้นให้ลงมาก ๆ และถ้าราคาหุ้นลงมา การทำ short นั้นก็จะได้กำไรมหาศาลในที่สุด

ปรากฏว่านักลงทุนรายย่อยที่เล่นเว็บบอร์ดคุยหุ้นบน Reddit (เหมือนกับเว็บไซต์ Pantip ห้องสินธรบ้านเรา) ได้ตั้งข้อสังเกตว่าหุ้นบริษัท GameStop นั้นถูกพวกกองทุนทำ short อย่างมหาศาล

อีกทั้งพวกกองทุนยังออกข่าวให้ว่าบริษัทมีแนวโน้มที่จะเจ๊งสูง ทำให้สมาชิกใน Reddit เกิดความไม่พอใจอย่างมากที่มาให้ร้ายบริษัทที่สร้างความทรงจำวัยเด็กของพวกเขา ทำให้เกิดการรวมตัวกันในหมู่รายย่อยเพื่อกว้านซื้อหุ้นบริษัท GameStop บนแอป Robinhood และส่งผลให้ราคาหุ้นขึ้นอย่างมหาศาลเพิ่มขึ้นไปถึง 350 เหรียญสหรัฐ (หลาย 10 เท่า)

ซึ่งแน่นอนว่าเหตุการณ์เหล่านี้ นักลงทุนรายย่อยได้กำไรไป แต่พวกกองทุนขา short นั้นก็เจ๊งกันระนาว และปิดกองทุนไปในที่สุด

.

.

.

📌 ขอขอบคุณอ้างอิง : ประชาชาติธุรกิจ 

เขียนโดย อาจารย์ทอมมี่ (พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน)

คอลัมน์คุยฟุ้งเรื่องการเงิน: วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564

----------------------------------------

โดย : อาจารย์ทอมมี่ (พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน) ด้านคณิตศาสตร์ประกันภัย คุณวุฒิสูงสุดระดับเฟลโล่ 

FSA, FIA, FRM, FSAT, MBA, MScFE (Hons), B.Eng (Hons)

ผู้แต่งหนังสือ 📖

  • The Top Job Secret ภาค 1 – อาชีพเงินล้านที่คนไทยยังไม่รู้จัก
  • The Top Job Secret ภาค 2 - ทำน้อยได้มาก ฉลาดเลือกงาน 
  • ให้เงินทำงาน ภาค 1 - การจัดการสินทรัพย์และหนี้สินให้ถูกวิธี (Asset Liability Management)
  • ให้เงินทำงาน ภาค 2 - วิเคราะห์ภาษีกับนักคณิตศาสตร์ประกันภัย (ตัดสินใจวางแผนการออมเพื่อประโยชน์ทางภาษี) 


#ผลประโยชน์พนักงาน #การลงทุน #นักคณิตศาสตร์ประกันภัย #เศรษฐกิจ #หุ้น

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง