เป็นลูกหนี้ที่ดี ไม่เคยค้างจ่าย แต่สถานการณ์แบบนี้จ่ายหนี้บัตรเครดิตไม่ไหวแล้ว ทำไงดี

ก่อนหน้านี้ทำงาน ได้เงินเดือน จ่ายค่าบัตรตรง ไม่มีขั้นต่ำตลอด แต่พอมาเจอโควิดระลอกใหม่ แย่เลย ต้องช่วยที่บ้านด้วย ตอนนี้คิดว่าจ่ายยอดที่ค้างไว้ไม่ไหวแน่ ๆ ผมควรทำยังไงดี จะกู้สินเชื่อมาปิดยอดเลยดีไหม

ความคิดเห็น

  • ก่อนอื่นน่าจะทำบัญชีรายรับรายจ่ายก่อน ถ้ารายจ่ายอันไหนลดได้หรือตัดได้ก็ควรตัดไปก่อน ที่นี่มาดูยอดหนี้ที่เหลือ ถ้าเหลือเยอะและหาช่องทางหาเงินเพิ่มไม่ได้จริง ๆ อาจต้องกู้สินเชื่อส่วนตัวที่ดอกเบี้ยต่ำ อย่ากู้นอกระบบเด็ดขาด จากนั้นค่อยทะยอยจ่ายหรือปิดหนี้ไปที่ละอย่าง สู้ ๆ ครับ

  • ลองติดต่อคอลเซนเตอร์ของบัตรเครดิตดูก่อน น่าจะมีมาตรการช่วยเหลือหรือพักชำระหนี้ ถ้าไม่มีก็ต้องคุยกับธนาคารดูก่อน อาจจะได้ลดทั้งต้นทั้งดอกหรือให้ผ่อนคืนยอดเท่าไหร่ก็ว่าไป ธนาคารน่าจะเข้าใจสถานการณ์ตอนนี้ แล้วยิ่งถ้าเป็นลูกหนี้ที่ไม่เคยมีปัญหามาก่อน เครดิตก็น่าจะยังดีอยู่

  • ช่วงโควิดระลอก 3 นี้ เห็นหลายธนาคารออกมาตรการช่วยเหลือพักชำระหนี้อยู่นะ ถ้าจ่ายไม่ไหวลองคุยกับทางธนาคารก่อน อย่าหยุดจ่ายไปดื้อ ๆ เดี๋ยวจะเสียประวัติเปล่า ๆ

  • หยุดใช้บัตรไปก่อน หรือหักทิ้งไปเลย ป้องกันการสร้างหนี้เพิ่ม ส่วนหนี้ที่ติดอยู่ก็คุยกับทางธนาคารประนีประนอมก่อน เห็นหลายธนาคารมีโครงการเยียวยาอยู่ น่าจะช่วยลดภาระตรงนี้ได้บ้าง อย่าขาดหาย ไม่จ่าย ไม่ส่งเกิน 3 เดือน ไม่งั้นติดบูโร เสียประวัติเลยทีนี้

  • ถ้ายอดไม่เยอะ อาจจะแนะนำให้หยุดจ่ายไปก่อนแล้วเก็บเป็นเงินก้อนไว้ปิดทีเดียวตอนที่มีเจ้าหน้าที่โทรมา อย่างน้อยจะได้มีสภาพคล่องในการเอาเงินไปใช้กับสิ่งที่จำเป็นจริง ๆ ก่อน แต่ถ้ายอดเยอะ ก็ลองหาสินเชื่อบุคคลของธนาคารที่ดอกถูก ๆ มาปิดก่อน แล้วค่อยผ่อนจ่ายทีหลัง อันนี้น่าจะปลอดภัยกว่าไปกู้นอกระบบหรือพวกแอปเงินกู้ที่ดอกโหด ๆ

Sign In หรือ Register เพื่อแสดงความคิดเห็น