แก้ไขปัญหาเบาะรถยนต์ขาด

เบาะรถยนต์ คือส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่ผู้ขับขี่รถมักให้ความสนใจ ดูแล บำรุงรักษา ให้คงความสะอาดและสวยงามอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเบาะหนังแท้ หนังเทียม หรือเบาะผ้า ที่ต้องใช้วิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างกันออกไป แต่ต่อให้ดูแลรักษาดีอย่างไร...เบาะรถยนต์ก็อาจได้รับความเสียหาย ชำรุด หรือฉีกขาดได้ สินมั่นคงประกันรถยนต์มีเทคนิคแก้ปัญหาเบาะรถยนต์ขาด หรือเบาะรถยนต์ชำรุด มาฝากกัน

ประเภทของเบาะรถยนต์

1.      เบาะหนังแท้

เบาะหนังแท้ในรถยนต์ส่วนใหญ่เป็นหนังวัว ที่ผ่านกระบวนการฟอกและย้อมสี หนังจึงนุ่ม ไม่มีกลิ่น มีสีสันสวยงาม ทนทานเป็นพิเศษ และถูกเคลือบด้วยน้ำยา WATER REPELLENT ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ ถ่ายเทอากาศได้ดี มีความยืดหยุ่นสูง จากความชุ่มชื้นของไขมันสัตว์ ทำให้ดูสวยงามมากกว่าหนังชนิดอื่น แต่มีราคา การดูแลรักษาต้องหมั่นทาน้ำยาเคลือบอยู่เป็นประจำ ช่วยให้หนังชุ่มชื้น ไม่แตกลายงา อันเป็นสาเหตุที่ทำให้มีคราบสกปรกที่ยากต่อการทำความสะอาด (เทคนิคทำความสะอาดคราบบนเบาะหนังรถยนต์ คลิก https://www.smk.co.th/newsdetail/126)

2.      เบาะหนังเทียม แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

2.1.    หนังเทียม PVC (POLYVINYL CHLORIDE) ผลิตจากเนื้อพลาสติก POLYVINYL CHLORIDE ผ่านการฟอกย้อม แล้วตัดเย็บเข้ากับใยผ้า เพื่อความคงทน ไม่ขาดง่าย มีความหนา 1-2 มม. เมื่อนั่งหรือได้สัมผัสจะรู้สึกถึงความกระด้าง ไม่นุ่ม ถ้าหนังเสื่อมสภาพ จะแข็งขึ้นมากกว่าเดิม

2.2.    หนังเทียมแบบ PU (POLYURETHANE) สังเคราะห์ขึ้นโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์ โดยใช้ยาง POLYURETHANE ทำให้พื้นผิวอ่อนนุ่มคล้ายกับหนังแท้ ทนต่อความร้อน มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าหนังแบบ PVC และหนังชนิดนี้สามารถปั๊มลวดลายได้ตามต้องการ เบาะชนิดนี้ดูแลรักษาง่าย เพียงแค่หลีกเลี่ยงความร้อนจากแสงแดดเท่านั้น

3.      เบาะผ้า

เบาะผ้า เป็นเบาะรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีการดีไซน์และสีสันที่หลากหลาย และใช้ต้นทุนการผลิตถูกกว่าเบาะหนัง ถ่ายเทความร้อนและระบายความชื้นได้ดี เมื่อขับรถระยะไกล ยึดผู้นั่งไม่ให้ลื่นไหลได้ดี โดยมีทั้งแบบผ้าสังเคราะห์และผ้ากำมะหยี่ แล้วแต่การออกแบบของค่ายรถต่าง ๆ แต่มักเป็นตัวดักฝุ่น สะสมกลิ่นอับและกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ เปื้อนคราบสกปรกได้ง่าย แต่ทำความสะอาดยาก และมักเกิดไฟฟ้าสถิต จากการเสียดสีของเสื้อผ้ากับเบาะ

วิธีแก้ไขปัญหาเบาะรถยนต์ชำรุด

1.      เบาะรถยนต์ฉีกขาด เมื่อต้องประสบกับปัญหาเบาะรถยนต์ชำรุดฉีกขาด การนำเบาะเข้าซ่อมแซมที่ศูนย์บริการอาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ขึ้นอยู่กับสภาพของเบาะและวัสดุที่เลือกใช้ หรือหากต้องเปลี่ยนเบาะที่นั่งทั้งชุดก็อาจทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงขึ้นไปอีก

หากพบปัญหาเบาะหนังมีรอยขาดเป็นจุด ๆ ก็สามารถแก้ไขซ่อมเบาะรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่สั่งแผ่นหนังแผ่นหนังประเภท PCV ซึ่งมีหลายขนาดหลายยี่ห้อให้เลือก หรืออาจเลือกขนาดที่กำหนดเองได้ โดยต้องเลือกสีให้ใกล้เคียงหรือตรงกับสีของเบาะรถยนต์เพื่อความกลมกลืนและเรียบเนียนที่สุด โดยมีวิธีการซ่อมแซมดังนี้

•        ทำความสะอาดก่อนการซ่อมเบาะหนังรถยนต์ที่ขาด เพียงใช้น้ำเปล่าและผ้าขนหนูเช็ดล้างตรงบริเวณเบาะเพื่อขจัดความมัน

•        วัดส่วนที่ขาดและขนาดของแผ่นหนังที่จะนำมาติด เมื่อได้ขนาดตามที่ต้องการแล้วใช้กรรไกรตัดมุมให้ปลายแผ่นมน เพราะหากเป็นมุมแบบแหลม ๆ จะเกี่ยวผ้าขาดได้

•        เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้วก็ทำการลอกกาวและแปะแผ่นหนังลงไป และรูดให้แน่น ใช้ผ้าขัดเผื่อทำความสะอาดอีกรอบ

2.      เบาะรถแตกลายงา

อีกหนึ่งปัญหาที่พบสำหรับรถยนต์ใช้เบาะหนัง คือ หนัง PVC แตก มีสัมผัสที่กระด้าง ไม่เรียบเนียน เบาะมีลักษณะแตกลายงา สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ทั่วไป ดังนี้

•        ปูกระดาษหรือถุงขยะไว้ในบริเวณที่จะซ่อมเบาะรถ จากนั้นทำความสะอาดเบาะให้สะอาดหรือเช็ดด้วยน้ำยาขจัดคราบก่อน 

•        ใช้กระดาษทรายขัดจนพื้นสัมผัสเรียบขึ้น ซึ่งอาจจะไม่เรียบเนียนเหมือนใหม่ แต่ก็จะบรรเทาปัญหาให้เบาบางลงได้ จากนั้นให้ใช้น้ำยาขจัดคราบอีกครั้ง เพื่อช่วยให้สีติดทนทาน

•        รอจนเบาะแห้ง และใช้ครีมหรือสีพ่นเบาะหนังฉีดใส่ผ้าขนหนูหรือฟองน้ำ แล้วค่อย ๆ เช็ดบริเวณเบาะที่แตกลายงา ในขั้นตอนนี้ควรต้องใส่หน้ากากอนามัยด้วย แล้วปล่อยให้แห้ง

บำรุงรักษาเบาะรถยนต์อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจลุกลาม แล้วให้ ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ช่วยดูแลรถคุณ ประกันรถยนต์ชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance

สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา..

Comments

Leave a Comment

Rich Text Editor. To edit a paragraph's style, hit tab to get to the paragraph menu. From there you will be able to pick one style. Nothing defaults to paragraph. An inline formatting menu will show up when you select text. Hit tab to get into that menu. Some elements, such as rich link embeds, images, loading indicators, and error messages may get inserted into the editor. You may navigate to these using the arrow keys inside of the editor and delete them with the delete or backspace key.