หนี้ดีและหนี้ไม่ดีคืออะไร


เป็นหนี้!! เราไม่อยากเป็น แต่บางครั้งก็เลี่ยงไม่ได้. เมื่อพูดถึงหนี้ หลายคนจะนึกถึง หนี้สินที่ทำให้เกิดปัญหาทางการเงิน และทำให้ชีวิตเครียดขึ้น. แต่เราต้องรู้ด้วยว่า หนี้ ไม่ได้มีแค่ด้านลบเท่านั้น เพราะหนี้บางอย่างก็ทำให้เกิดผลดีกับเราและทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นด้วย. แต่เราก็ต้องตรวจสอบกันว่า ฉันอยากมีหนี้แบบไหน หรือกำลังเจอกับหนี้ลักษณะไหนอยู่. ก่อนอื่นเราลองมาทำความเข้าใจมากขึ้น กับหนี้ดีและหนี้ไม่ดีกันหน่อยดีกว่า

หนี้ดี


Darkfoxelixir/shutterstock.com

หนี้ดี คือ หนี้ที่ทำให้เกิดประโยชน์ ก่อให้เกิดรายได้หรือประโยชน์มากกว่ารายจ่ายหรือมีข้อเสีย. คล้ายๆกับการยืมเงินในอนาคตมาใช้ เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้น ถึงแม้จะต้องจ่ายคืนในเวลาต่อมา. แต่จะแย่แค่ไหน ถ้าหนี้นั้นไม่ได้มาจากแหล่งที่ถูกต้อง หรือสถาบันทางการเงินที่เชื่อถือได้ มีดอกเบี้ยที่แพงเกินไป แน่นอน แบบนี้ก็จะก่อให้เกิดความเครียดตามมา.ดังนั้น ขอเรามาดูตัวอย่างด้วยกัน ที่จะช่วยตรวจสอบหนี้ของเรา.

หนี้เพื่อการศึกษา

อาจจะเป็นของตนเองหรือคนในครอบครัว ซึ่งถือเป็นหนี้ดี เพราะจะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นได้ การมีการศึกษาที่ดี เมื่อเรียนจบก็จะมีโอกาสที่จะได้งานดีๆทำ มีสังคมที่ดี เป็นต้น สำหรับหนี้ประเภทนี้ เราส่วนใหญ่จะกู้ยืมเงินจาก (กยศ.) ซึ่งเป็นศูนย์ช่วยเหลือด้านการเรียนการศึกษาสำหรับนักเรียนที่มีฐานะยากจน จนถึงปานกลาง แต่ต้องมีระดับการเรียนที่ดีด้วยเช่นกัน จึงจะสามารถกู้ยืมเงินนี้เพื่อการศึกษาได้.

หนี้จากการซื้ออสังหาริมทรัพย์

เป็นหนี้เพื่อก่อให้เกิดที่อยู่อาศัย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต ยิ่งโดยเฉพาะในการสร้างครอบครัว ดังนั้น หนี้จากการซื้อบ้านจึงเป็นหนี้ที่ถือว่าดี เพราะจะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักเป็นแหล่ง ยิ่งในปัจจุบันนี้ก็มีบ้านที่ให้ซื้อแบบผ่อนชำระในระยะยาวหลายแห่งด้วย หรืออาจจะกู้เงินจากธนาคารไปซื้อบ้าน แล้วผ่อนชำระธนาคารแทนก็ได้ เพราะดอกเบี้ยที่ถูกกว่า หรือเป็นสถาบันการเงินที่มั่นคง จึงทำให้ผ่อนชำระได้แบบสบายๆได้บ้าง และยังมีการกู้ธนาคารเพื่อลงทุนในการซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมแล้วนำค่าเช่ามาจ่ายดอกเบี้ยในแต่ละเดือนก็เป็นหนี้ที่ดีที่กำลังนิยมในขณะนี้อีกด้วย

หนี้จากการซื้อรถ

ถ้ารถที่ได้มาช่วยเราในการประกอบอาชีพ กู้ซื้อรถแล้วมีรายได้มากขึ้นเพราะอาชีพหรืองานที่เราทำมันจำเป็นต้องใช้รถ ก็ถือเป็นหนี้ที่ดีด้วย แต่การซื้อรถต้องระวัง เพราะรถนั้นเป็นสินทรัพย์ที่เสื่อมค่าลงทุกวันได้ ดังนั้นเราก็ต้องไม่ลืมคิดถึงเรื่องค่าเสื่อมและรายจ่ายอื่นๆที่อาจจะตามมาภายหลังจากที่เรามีรถด้วยเช่นกัน.

หนี้เพื่อธุรกิจ

อาจจะเป็นหนี้ที่เกิดจากการกู้ยืมเงิน เพื่อนำมาลงทุนสร้างธุรกิจ หรือขยายธุรกิจของตนให้เติบโตยิ่งขึ้นไปอีก จึงถือเป็นหนี้ดี เพราะจะทำให้ก่อเกิดประโยชน์ตามมานั่นเอง แต่ยังไงก็ตาม ต้องทำให้แน่ใจว่าการกู้ยืมเงินเพื่อธุรกิจนั้น ก็ควรกู้ในขอบเขตที่สามารถควบคุมได้ และมั่นใจว่าจะจ่ายชำระคืนได้โดยไม่มีปัญหาภายหลัง หรือ กู้ในจำนวนที่ไม่เกินกำลังที่ตนเองจะทำได้นั่นเอง.

เอาล่ะ ตอนนี้ถึงคราวที่เราจะมารู้ถึงหนี้อีกชนิดหนึ่งที่ต้องสนใจไม่แพ้กันเพื่อความไม่ประมาท

หนี้ไม่ดี

หนี้ไม่ดี หรือหนี้เลวก่อให้เกิดรายจ่ายมากกว่ารายได้.อาจจะสร้างความสุขทางใจแต่ก็ในระยะสั้นเท่านั้น ซึ่งนอกจากจะไม่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ใดๆแล้ว ในระยะยาว ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาหนี้สินก้อนโตตามมา จนชีวิตอาจต้องจมปลักอยู่กับวงจรหนี้สินมากมายอีกด้วยเช่นกัน.

หนี้บ้านหรือหนี้คอนโดที่แพงเกินความจำเป็น

เป็นหนี้ที่เกิดจากการซื้อบ้านหรือคอนโดที่มีราคาแพงมากเกินไปจนเกินความจำเป็น แม้จะเป็นการสร้างหลักแหล่งความมั่นคงให้กับตนเอง หรือยกระดับคุณภาพชีวิต แต่ก็ใช่ว่าจะต้องซื้อบ้านหรือคอนโดที่มีราคาแพงมากเกินไปจริงไหม โดยเฉพาะหากยอดผ่อนชำระในแต่ละเดือนสูงกว่าหรือเกือบเทียบเท่ารายได้ที่เรามีอยู่ ก็ย่อมเกิดปัญหาการเงินตามมาแน่นอน และเนื่องจากเงินไม่พอจ่ายค่าผ่อนบ้าน หรือมีเงินเหลือไม่พอที่จะจ่ายค่าใช้จ่ายอื่นๆ ยิ่งทำให้ไม่สามารถมีเงินที่จะใช้ไปจนตลอดเดือนได้และนำมาซึ่งหนี้ต่อๆไปอีก.

หนี้บัตรเครดิต

อาจจะเป็นแค่บัตรเครดิต และแม้จะเป็นตัวช่วยที่จะทำให้เกิดสภาพคล่องในการใช้จ่ายเงินมากขึ้น แต่ถ้าหากมองถึงความจำเป็นแล้ว บอกได้เลยว่าความจำเป็นแทบจะไม่มีเลยด้วยซ้ำ และยังทำให้เกิดรายจ่ายสูงขึ้นและตามมาด้วยดอกเบี้ยอีกด้วย ซึ่งจากสถิติพบว่า มีผู้ที่มีปัญหาจากการใช้บัตรเครดิตเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และเนื่องจากยอดหนี้บัตรเครดิตสูงกว่ารายรับ ทำให้เงินไม่พอจ่ายจนก่อให้เกิดดอกเบี้ยทบต้นทบดอกเข้าไปอีก จนกลายเป็นหนี้ก้อนโตตามมาซึ่งยากที่จะแก้ไขในที่สุดด้วยเช่นกัน.

หนี้ที่กู้ยืมเพื่อการบริโภคต่างๆ

คือการเน้นที่ความสบายเป็นหลัก เช่น การกู้ซื้อรถโดยไม่มีความจำเป็นหรือไม่สามารถนำรถไปหารายได้เพิ่มได้ และรวมถึงการกู้ยืมเพื่อไปเที่ยวก่อน แล้วกลับมาจ่ายทีหลัง ก็สร้างภาระตามมาไม่น้อยเลยทีเดียว.

ขอบคุณเนื้อหา และสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่: https://moneyduck.com/th/articles/33-หนี้ดีและหนี้ไม่ดีคืออะไร/

Leave a Comment

Rich Text Editor. To edit a paragraph's style, hit tab to get to the paragraph menu. From there you will be able to pick one style. Nothing defaults to paragraph. An inline formatting menu will show up when you select text. Hit tab to get into that menu. Some elements, such as rich link embeds, images, loading indicators, and error messages may get inserted into the editor. You may navigate to these using the arrow keys inside of the editor and delete them with the delete or backspace key.