ข้อคิดทางการเงินจากซีรี่ย์ Squid Game

MoneyGuru_OfficialMoneyGuru_Official โพสต์: 290 admin
แก้ไข ธันวาคม 2021 ใน MoneyGuru's Pick 1.10.134.37

หากจะพูดถึงซีรี่ย์ที่เป็นกระแสแรงและได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกในช่วงกลางปีที่ผ่านมา ก็คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Squid Game หรือชื่อไทย เล่น-ลุ้น-ตาย นั้นคงเป็นซีรี่ย์ที่ไม่มีใครไม่เคยรับชมมาก่อนอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะให้แง่คิดและแฝงไปด้วยการเสียดสีสังคมผ่านตัวละครต่าง ๆ ในซีรี่ย์

วันนี้แอดมินเลยนำ 8 ข้อคิดทางการเงินที่ได้จากการรับชมซีรี่ย์ Squid Game มาฝากให้ชาวเว็บบอร์ดได้อ่านกัน จะมีแง่มุมไหนที่เราอาจจะคาดไม่ถึงบ้าง ไปอ่านกันได้เลย


ข้อคิดที่ 1: การเสพย์ติดการพนันนั้น ทำลายความสัมพันธ์และมิตรภาพกับคนใกล้ตัวของคุณ

ชองกีฮุน ตัวเอกของเรื่องที่มีนิสัยเสพย์ติดการพนันจนทำให้มีหนี้ท่วมตัว มิหนำซ้ำยังชอบแอบขโมยเงินจากแม่ของตัวเองเพื่อไปเล่นการพนันอยู่เป็นประจำ จนสุดท้ายก็หนี้ไม่พ้นการกู้เงินนอกระบบและโดนเจ้าหนี้โหดตามทวงหนี้จนเกือบจะโดนตัดนิ้วเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากการพนันนั้นจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกีฮุนและแม่นั้นจะไม่ค่อยลงรอยกันซักเท่าไหร่แล้ว สถานะครอบครัวของกีฮุนเองนั้นก็เรียกได้ว่าอยู่ในสถานะหย่าร้าง ครอบครัวแตกแยก และเพราะเหตุนี้ เขาจึงติดกับดักของการเล่นพนันเพื่อที่จะหาเงินให้มากพอและพิสูจน์ให้ภรรยาเก่าของเขาได้เห็นว่า เขามีสถานะการเงินที่มั่นคงและสามารถที่จะเลี้ยงดูลูกสาวของเขาได้โดยที่ไม่ต้องย้ายตามครอบครัวของสามีใหม่ไปยังประเทศอเมริกา


ข้อคิดที่ 2: ความโลภทำให้คนมืดบอด


ถึงแม้ว่าตัวละครภายในเกมส์นั้นจะรู้ชะตากรรมของตัวเองดีว่าถ้าหากเล่นเกมส์แพ้ขึ้นมา ก็ต้องยอมรับในกฏกติกาและแลกมาด้วยชีวิต แต่ก็ไม่ใช่ว่าตัวละครทุกคนจะเลือกที่จะหยุดเกมส์หรือหันหลังกลับเมื่อมีการให้โหวตหรือออกเสียงสำหรับหยุดเกมส์นี้ และผลสุดท้าย ความโลภในการที่จะครอบครองเงินรางวัลที่มีมูลค่ามหาศาลกว่า 4.56 พันล้านวอนก็ทำให้ตัวละครนั้นมืดบอดและเลือกที่จะเล่นเกมส์ต่อไปจนถึงที่สุด


ข้อคิดที่ 3: อย่าลงทุนจนเกินตัว


โจซังอู อดีตหัวหน้าบริษัทลงทุนหลักทรัพย์อนาคตไกลที่ดูเหมือนจะมีโปรไฟล์ดีกว่าใคร ๆ ในบรรดาตัวละครหลักของเรื่อง กลับติดหนี้สินพัวพันอยู่กับการกู้เงินและใช้สินทรัพย์ของครอบครัวไปค้ำประกันและนำไปลงทุนเทรดฟิวเจอร์ (Futures) และแทนที่จะได้โกยเงินเป็นกอบเป็นกำอย่างที่คาดหวังไว้ แต่ด้วยการตัดสินใจเพียงไม่ชั่ววินาที ชีวิตของเขากลับตาลปัตรตกต่ำจนทำให้ต้องเป็นหนี้ก้อนโตนั่นเอง

ความคิดเห็น

 • ข้อคิดที่ 4: อย่าฝากความหวังไว้กับสิ่งหนึ่งสิ่งเดียว


  โจซังอู ในฉากก่อนเริ่มเกมส์น้ำตาลดัลโกน่า ได้แนะนำคนในทีมของเขาว่าให้แต่ละคนแยกกระจายไปเข้าแถวเลือกรูปทรงที่แตกต่างกันไป ทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ว่าเกมส์ที่กำลังจะเริ่มอยู่ตรงหน้านั้นคือเกมส์อะไร ซึ่งหลักการคิดแบบนี้ในทางการลงทุนนั้นมีการเปรียบเทียบว่า "Do not put all your eggs in one basket" หรือถ้าแปลตรง ๆ เลยก็จะได้ความว่า อย่าเอาไข่ทั้งหมดที่มีไปใส่ไว้ในตะกร้าใบเดียว ซึ่งโจซังอูนั้นก็ใช้หลักการนี้ในการแนะนำให้ชองกีฮุน อาลีก่อนที่เกมส์น้ำตาลดัลโกน่าจะเริ่มขึ้นเพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในเกมส์ข้างหน้านั่นเอง


  ข้อคิดที่ 5: การมีประกันชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ


  หลาย ๆ คนนั้นอาจจะคิดว่าการทำประกันชีวิต ประกันอุบัติเหตุหรือประกันสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่สำหรับในเรื่อง Squid Game นี้นั้นแสดงให้เห็นตัวอย่างของความสำคัญของการมีประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพนั้นได้ดีในตอนที่แม่ของกีฮุนนั้นกำลังไม่มีแม้แต่เงินที่จะรักษาอาการเบาหวานที่นับวันก็มีแต่แย่ลง ๆ แม่ของกีฮุนถึงขั้นต้องยอมเดินกลับบ้านทั้ง ๆ ที่ขาของเธอนั้นอาการไม่สู้ดีมากแล้ว ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจทำให้หลาย ๆ คนตระหนักถึงการมีประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพให้กับตัวของคุณเองหรือคนที่คุณรัก เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ในอนาคตนั้น ถ้าหากเราเกิดเป็นอะไรขึ้นมาหรือมีโรคร้ายเกิดขึ้น อย่างน้อยการมีประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพนั้นก็จะช่วยผ่อนค่าใช้จ่ายของคุณจากหนักให้เป็นเบาได้


  ข้อคิดที่ 6: สิ่งที่คุณตัดสินใจวันนี้ มีผลกับอนาคตของคุณในข้างหน้า

  ในแต่ละด่านของ Squid Game นั้น ผู้เล่นไม่มีทางรู้เลยว่า เกมส์ที่กำลังจะเกิดขึ้นอยู่ตรงหน้านั้นคือเกมส์อะไร มีวิธีการเล่นหรือต้องทำอย่างไรให้ผ่านด่านและกลายเป็นผู้ชนะที่จะได้รับรางวัลมูลค่ามหาศาลที่แขวนอยู่ตรงหน้า ดังนั้น การตัดสินใจในการเลือกเล่นเกมส์แต่ละด่านนั้น ย่อมมีผลกับอนาคตหรือการเล่นเกมส์ทั้งสิ้น

  โดยเห็นได้ชัดที่สุดก็คือ ฉากที่กีฮุนนั้นกำลังเคร่งเครียดในการเลือกตัวเลขระหว่างเลขที่ 1 - 16 โดยเขาไม่รู้เลยว่า การเลือกตัวเลขครั้งนี้นั้น จะนำพาให้เขากลายเป็น 1 ในผู้ชนะของเกมส์ที่กำลังจะขึ้น ซึ่งนั้นก็คือ เกมส์สะพานกระจกนั่นเอง เช่นเดียวกันกับการตัดสินใจของคุณในเรื่องการลงทุนหรือเรื่องการเงินต่าง ๆ หลายคนนั้นด้วยความรู้และประสบการณ์ที่มีนั้นช่วยให้การตัดสินใจในการลงทุนหรือการทำอะไรนั่นเป็นไปในทางที่ดีแล้วมีผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ แต่ในบางครั้งหากเราตัดสินใจผิดพลาดแม้กระทั่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจจะมีผลเสียหรือมีผลกระทบไปยังอนาคตของคุณอีกด้วย


  ข้อคิดที่ 7: เงินนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่ยังน้อยกว่าการได้ใช้เวลากับคนที่คุณรัก


  ในฉากเกือบท้ายของซีรี่ย์ Squid Game นั้น จะเห็นได้ว่าผู้เล่นหมายเลข 1 หรือคุณปู่โออิลนัมได้สารภาพกับกีฮุนในช่วงวาระสุดท้ายของชีวิตบนเตียงนอนผู้ป่วยว่า จริง ๆ แล้วเขาเป็นคนที่ร่ำรวยมีเงินมากมาย แต่สุดท้ายแล้ว เขากลับไม่มีความสุขในการใช้ชีวิต และยังมักแฝงคำพูดเกี่ยวกับการที่เคยอาศัยอยู่ในหมู่บ้านกับลูกชายในเมื่อก่อน โดยสีหน้าของเขาดูมีความสุขทุกครั้งที่พูดถึงลูกชายของเขา ซึ่งนั้นสื่อให้เห็นว่าถึงแม้ว่าเขาจะมีเงินมากมายแค่ไหน แต่ในช่วงสุดท้ายของชีวิต เขาก็ยังอยากที่จะใช้เวลาที่เหลืออยู่ไม่มากกับใครสักคนและเขาเลือกจะใช้ช่วงเวลานั้นกับชองกีฮุน ตัวเอกของเรื่องนั่นเอง

  ข้อคิดที่ 8: อย่าเชื่อใจใครง่าย ๆ


  อีกหนึ่งข้อคิดที่ใครหลาย ๆ คนได้จากซีรี่ย์ Squid Game นี้ก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้เลย ถ้าหากไม่ใช่การเชื่อใจและถูกหักหลังจากคนที่คุณไว้ใจที่สุด โดยจะเห็นได้จากฉากเกมส์ลูกแก้วที่อาลีนั้น ไว้ใจและเชื่อใจโจซังอูเป็นอย่างมากจนให้ลูกแก้วที่ตัวเองมีทั้งหมดแก่โจซังอู โดยที่ไม่คาดคิดว่าโจซังอูนั้นจะหักหลังแล้วหลอกใส่หินปลอมแทนลูกแก้วให้กับอาลี เพื่อที่โจซังอูจะได้เป็นผู้ชนะแล้วผ่านด่านไปเล่นเกมส์ต่อไป

  โดยตัวละครของอาลีนั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนเสียน้ำตา เพราะด้วยคาแรคเตอร์ที่เป็นคนรักครอบครัว ยอมทำทุกอย่างเพื่อที่จะได้เงินและทำให้ครอบครัวนั้นได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งยังเป็นคนซื่อ ไว้ใจคนได้ง่าย จนทำให้ตัวเองต้องมาตายเพราะการเชื่อใจโจซังอูหรือคนที่อาลีนับถือว่าเป็นพี่ชายในเรื่องนั่นเอง ในแง่ของการลงทุนก็เช่นเดียวกัน ถ้าหากคุณเชื่อใจคนผิดก็อาจนำมาซึ่งการสูญเสียอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง  จบไปแล้วกับข้อคิดทางการเงินที่ได้จากการชมชีรี่ย์ที่เป็นที่พูดถึงมากที่สุดแห่งปีอย่าง Squid Game แล้วคุณล่ะ? ได้ข้อคิดทางการเงินอะไรนอกเหนือจาก 8 ข้อที่แอดมินสรุปมาบ้าง มาร่วมแชร์และพูดคุยกันได้ที่คอมเม้นต์เลยนะ และแอดมินหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อย ถ้าหากใครถูกใจสามารถแชร์หรือแบ่งปันให้เพื่อน ๆ ของคุณได้มาอ่านกันได้ เพื่อเป็นกำลังใจให้แอดสรรหาความรู้และข้อคิดดี ๆ มาฝากชาว MoneyGuru ได้ที่ เว็บบอร์ดแห่งนี้อีกน้า


  ขอบคุณค่ะ

 • nutkamol.luanutkamol.lua โพสต์: 33

  ข้อแรกนี่จริงเลย เลิกกับแฟนเก่าเพราะมันติดพนันนี่แหละ หาเท่าไหร่ก็เอาไปใช้หนี้หมด ตอนนี้หลุดพ้นแล้วเรา

 • เพิ่งได้ดูจบ เป็นซีรี่ย์ที่ให้แง่คิดอะไรหลาย ๆ อย่าง หลัก ๆ ก็เรื่องการเงินนี่แหละ

 • ดูจนจบแล้วยังคิดไม่ถึงเลย จำได้แค่ว่าอย่าไว้ใจใครเหมือนอาลีก็พอ

Sign In หรือ Register เพื่อแสดงความคิดเห็น