เงินคริปโตเคอเรนซีคืออะไร? ใช้ยังไง? ทำไมใครๆ ก็พูดถึง!

เงินคริปโตเคอเรนซี หรือ เงินดิจิทัล กลับมาเป็นที่กล่าวถึงกันมากขึ้นอีกครั้ง เมื่อหลายบริษัทกำลังพิจารณาที่จะเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลเพื่อใช้ในการชำระค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ทั้งผู้ให้บริการปั๊มน้ำมัน หรือแม้แต่การชำระค่าโดยสารรถไฟฟ้าจนทำให้อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเกิดความผันผวน แล้วสกุลเงินดิจิทัลคืออะไร? จะเข้ามาแทนที่สกุลเงินต่างๆ ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้อย่างไร? ส่งผลอย่างไรต่อการดำเนินชีวิตในยุคดิจิทัลบ้าง

 สินทรัพย์ดิจิทัล คืออะไร? เกี่ยวข้องอย่างไรกับเงินคริปโตเคอเรนซี

สินทรัพย์ดิจิทัล คือ ทรัพยากรที่มีอยู่ในทุกรูปแบบ อาจเป็นสิ่งที่มีตัวตนหรือไม่มีตัวตนก็ได้ สามารถตีราคามูลค่าเป็นเงินได้ และถูกเก็บไว้ในระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นบทความ รูปภาพ เนื้อหา หรือสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในรูปแบบดิจิทัล ล้วนนับเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งสิ้น ในแง่ของการเงิน สินทรัพย์ดิจิทัลจึงหมายถึงสินทรัพย์ที่สามารถแลกเปลี่ยนซื้อขายได้ในระบบดิจิทัล เช่น โทเคนทอง (Gold Token) ที่เอาไว้ซื้อขายทองบนตลาดออนไลน์ หรือ เงินคริปโตเคอเรนซีที่อยู่ในรูปของเหรียญ หรือ คอยน์ (Coin)

เงินคริปโต คืออะไร?

เงิน Cryptocurrency คือ สินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางของการแลกเปลี่ยนโดยใช้วิธีการเข้ารหัส (Cryptography) ในการป้องกันและยืนยันธุรกรรม โดยพื้นฐานแล้วคริปโตเคอเรนซีจะมีการจำกัดการเข้าถึงฐานข้อมูล ทำให้การเปลี่ยนแปลงข้อมูลเป็นไปได้ยากถ้าหากยังไม่ได้กรอกเงื่อนไขเฉพาะ คริปโตเคอเรนซียังสามารถใช้แทนมูลค่าของบริการที่ถูกสร้างไว้บนเทคโนโลยีบล็อกเชนได้อีกด้วย (Block Chain คืออะไร? อนาคตของ Blockchain หลังยุครุ่งเรืองของ Bitcoin)

คริปโตเคอร์เรนซีเป็นเงินดิจิทัลที่ถูกมองว่าเป็นสกุลเงินในอนาคต เข้ามามีบทบาทในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการระหว่างสินทรัพย์ดิจิทัลด้วยกัน แบ่งออกเป็นสกุลเงินต่างๆ มากมาย หรือที่เรามักเรียกว่า "เหรียญ"

 การซื้อขายสินทรัพย์คริปโต จะแปรผันตามราคากลางในตลาด ซึ่งในปัจจุบัน "Cryptocurrency" ยังไม่ถือเป็นเงินตราตามกฎหมาย ยังไม่มีหน่วยงานสากล หรือรัฐบาลใดเข้ามาควบคุมจัดการ ส่วนเงินตราที่ได้รับการยอมรับตามกฎหมาย จะต้องถูกกำหนดโดยรัฐเท่านั้น เช่น ธนบัตร และเหรียญกษาปณ์สกุลเงินต่างๆ ของแต่ละประเทศที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

สกุลเงิน Cryptocurrency มีอะไรบ้าง?

สกุลเงินคริปโตที่รู้จักกันดีที่สุดคือ "Bitcoin" (บิตคอยน์) เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก จึงถือว่าเก่าแก่ที่สุด ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมา Bitcoin เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงลักษณะการดำเนินธุรกรรมต่างๆ ระหว่างบุคคล สามารถตรวจสอบได้ จึงทำให้นักลงทุนรุ่นใหม่หันมาสนใจลงทุนกับบิตคอยน์มากขึ้น

เทคโนโลยีบิทคอยน์บนบล็อกเชนทำให้ธุรกรรมระหว่างบุคคลเกิดขึ้นได้อย่างปลอดภัยและน่าเชื่อถือ โดยไม่จำเป็นต้องใช้คนกลางมาดำเนินการ นอกเหนือจากบิทคอยน์แล้วยังมีสกุลเงินในโลกของคริปโตเคอเรนซีมากกว่า 5,000 สกุลเงินที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน โดยสกุลอื่น ๆ เหล่านี้เรียกรวมกันว่า อัลท์คอยน์ (Altcoins) ซึ่งย่อมาจาก Alternative Coin และยังมีคริปโตอีกหลายสกุลเงินที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต. ของประเทศไทย เช่น Ethereum, Litecoin, Bitcoin Cash, Ripple, Binance Coin, Cardano, Ripple (XRP) และ Dogecoin เป็นต้น

 วิธีใช้เงินคริปโตและการได้มาของเงินคริปโต

การใช้สกุลเงินคริปโตนั้นจะเหมือนกับการใช้เงินสดและมีการขุดเหมืองเช่นเดียวกับการขุดทอง แต่การขุดเหมืองของคริปโตเป็นเพียงขั้นตอนการพิสูจน์ความถูกต้องในการทำธุรกรรม เกิดขึ้นเมื่อผู้คนทั่วโลกโอนเงินเหรียญดิจิทัลจากกระเป๋าหนึ่งไปสู่อีกกระเป๋าหนึ่ง ระหว่างนั้นนักขุดเหมืองจะใช้กำลังการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์รักษาบล็อกเชนให้คงอยู่และตรวจสอบความถูกต้องของการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นดังกล่าว เป็นการขุดโดยใช้กำลังไฟฟ้า ซึ่งที่นิยมใช้มีทั้งการใช้การ์ดจอหรือการใช้เครื่องขุดโดยเฉพาะ และเมื่อมีการออกเงินคริปโตสกุลใหม่ ผู้ก่อตั้งเงินสกุลนั้นจะประกาศว่าจะมีการขุดเหมืองเหรียญเป็นจำนวนเท่าใด เมื่อครบโควต้าแล้ว จะไม่มีการผลิตเหรียญเพิ่มอีก

สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินคริปโตได้อย่างถูกกฎหมายหรือไม่?

การซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลมีกฎหมายออกมารองรับการใช้งานที่แตกต่างกันไปในหลายประเทศ โดยเฉพาะการซื้อขายแลกเปลี่ยนกับคริปโตประเภทอื่นๆ เช่น การเทรดอีเธอเรียม (ETH) กับ บิทคอยน์ (BTC) อย่างไรก็ตาม กฎหมายที่เกี่ยวกับการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงินทั่วไปนั้นยังคงขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกฎหมายในแต่ละประเทศ ซึ่งรัฐบาลจะเข้ามาตรวจสอบธนาคารหรือผู้ให้บริการศก็ต่อเมื่อมีการแลกเปลี่ยนเงินคริปโตเคอเรนซีเป็นสกุลเงินทั่วไปหรือสกุลเงินทั่วไปเป็นคริปโตเคอเรนซี ดังนั้นจึงควรศึกษากฎหมายในประเทศอย่างละเอียดเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎระเบียบต่าง ๆ ในการจัดเก็บและขอยื่นภาษี

ด้วยความผันผวนของราคาซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลใจว่า นักลงทุนอาจถูกชักชวนให้หลงเชื่อและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ จึงต้องประเมินและวิเคราะห์ให้ได้ว่าเหรียญที่กำลังจะลงทุนไปนั้นเป็นเหรียญที่มีการใช้งานจริง และไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปั่นราคา โดยไม่มีประโยชน์ใช้สอยใด ๆ เกิดขึ้นจริงเลย ช่วยให้คุณจ่ายสบายได้มากขึ้น แบ่งเบาภาระในยามวิกฤต ประกันรถยนต์ตามเวลา เลือกความคุ้มครองได้ตามใจ ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน อุ่นใจทุกครั้งที่ออกเดินทาง


ขอบคุณเนื้อหาจาก smkinsurance

Comments

Leave a Comment

Rich Text Editor. To edit a paragraph's style, hit tab to get to the paragraph menu. From there you will be able to pick one style. Nothing defaults to paragraph. An inline formatting menu will show up when you select text. Hit tab to get into that menu. Some elements, such as rich link embeds, images, loading indicators, and error messages may get inserted into the editor. You may navigate to these using the arrow keys inside of the editor and delete them with the delete or backspace key.