4 ข้อดี ทำไมรถยนต์ไฟฟ้าถึงกำลังมาแรง!


รถยนต์ไฟฟ้าหรือรถ EV : Electric Vehicle กลายเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มีหลายค่ายผู้ผลิตรถยนต์เริ่มออกรถรุ่นใหม่แบบ Hybrid และ EV 100% มาให้เห็นมากขึ้น เนื่องด้วยพฤติกรรมประชากรโลกที่เห็นความสำคัญในการช่วยกันลดภาวะโลกร้อน ซึ่งไทยเป็นอีกประเทศที่นำรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาใช้งานเช่นกัน สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าดีไหม? วันนี้ Drive Car Rental มี 4 ข้อดีของรถยนต์ไฟฟ้ามาบอกต่อ เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ขับขี่ทุกคนใช้ประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งค่าน้ำมันและค่าซ่อมบำรุง

เพราะการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาไม่แพง สำหรับบางรุ่นจ่ายแค่หลักสิบแต่สามารถวิ่งได้ไกลกว่า 100 กิโลเมตร (อ้างอิงจากค่าธรรมการชาร์จแบบเร็วหรือ DC Fast Charge) เมื่อเทียบกับการเติมน้ำมันรถยนต์แต่ละครั้งอย่างต่ำ 500 บาท แต่กลับวิ่งได้ระยะทางน้อยกว่า อีกทั้งผู้ใช้รถไฟฟ้ายังสามารถลดต้นทุนด้วยการติดตั้งที่จอดรถพลังงานแสงอาทิตย์หรือใช้แผงโซลาร์เซลล์เพื่อชาร์จรถยนต์ แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้มอเตอร์ของรถไฟฟ้ามีชิ้นส่วนน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไปทำให้ไม่ต้องคอยเปลี่ยนหรือเข้าอู่ซ่อมรถให้ยุ่งยากเมื่อเกิดปัญหา ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้ามีอายุการใช้งานนานกว่ารถยนต์ใช้น้ำมันทั่วไป

ช่วยลดมลพิษทางอากาศ 

ตามรายงานของ EPA รถยนต์ใช้น้ำมัน 1 คันสามารถผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ย 4,600 ตันต่อปี จากการปล่อยควันออกจากท่อไอเสีย จึงทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกซึ่งเป็นสาเหตุหลัก ของภาวะโลกร้อนในทุกวันนี้ แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่ เพราะพลังงานของรถยนต์ไฟฟ้า ได้จากการชาร์จด้วยพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์, แบตเตอรี่ ซึ่งไม่มีการปล่อย CO2 ในขณะใช้รถ

เครื่องยนต์ทำงานเงียบและมีอัตราเร่งดีกว่า

เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าไม่มีระบบท่อไอเสีย และการจุดระเบิดเพื่อเผาไหม้เหมือนรถยนต์ใช้น้ำมัน ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะสามารถทำงานได้เงียบมาก ช่วยลดปัญหามลภาวะทางเสียงและทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และถึงแม้มอเตอร์จะทำงานแบบไร้เสียง แต่ยังสามารถตอบสนองคำสั่งได้เร็วกว่าเครื่องยนต์มาก ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้ามีแรงบิดและความคล่องตัวในขณะขับขี่มากขึ้น 

ชาร์จแบตได้จากที่บ้าน ไม่เสียเวลาหาปั๊มกลางทาง

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีข้อจำกัดในการใช้งานสูง เพราะต้องคอยหาสถานีชาร์จ ซึ่งมีน้อยกว่าปั๊มน้ำมัน แต่ในความเป็นจริงแล้วการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 1 ครั้งคุณสามารถวิ่งได้ไกลหลายร้อยกิโลเมตร โดยไม่ต้องแวะหาสถานีชาร์จเลย หรือหากยังกังวลคุณก็เลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่บางรุ่นที่มีระบบสั่งงานด้วยเสียงสามารถค้นหาสถานีชาร์จที่ใกล้ที่สุดได้เช่นกัน 


หากใครยังมีข้อสงสัยว่ารถยนต์ไฟฟ้าเหมาะกับตนเองหรือไม่ ที่ Drive Car Rental เรามีบริการให้เช่ารถยนต์ไฟฟ้านิสสัน รุ่น Kicks กับ Leaf ขับง่ายและใช้เดินทางไกลได้แบบสบาย ๆ โดยมีให้บริการในจังหวัดกรุงเทพฯ เท่านั้น หากสนใจเช่ารถรายเดือนสามารถติดต่อได้ที่เว็บไซต์ หรือ inbox มาที่ m.me/drivecarrental.th


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

solarreviews.com, nissan.co.th, workpointtoday.com

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง