จะยื่นซื้อบ้าน แต่มีหนี้บัตรเครดิตไม่เยอะ ต้องปิดไหม

พอดีจะยื่นบ้านกับโครงการสิ้นเดือนนี้แล้ว เพราะผ่อนดาวน์มาตั้งแต่ต้นปี แต่มีหนี้บัตร ผ่อน 1 ใบ บัตรเครดิต 1 ใบ  เป็นคนใช้บัตรกดเงินสดออกมา และ ผ่อนก็มีผ่อนสินค้าอยู่เดือนละ 1,200 ในแอพสุขภาพทางการเงินขึ้นสุขภาพเครดิตดี ใบนี้ยอดใช้เท่าไหร่ สิ้นเดือนก็จ่ายเต็มตลอด กับอีกใบพึ่งได้มาเมื่อเดือนที่แล้ว พึ่งรูด 0 เปอเซ็น 10 เดือนไป เดือนละ 1330  และก็รูดใช้แทนกดเงินสดจากใบบนแทนแล้ว ผมต้องจ่ายปกติที่เคยจ่าย ทั้งสองใบ (จ่ายยอดที่ใช้ + ที่ผ่อนต่อเดือน ) จะมีโอกาสผ่านไหม หรือต้องปิดยอดทั้งสองใบดีครับ **เพราะหามาหลายกระทู้มีแต่บอกมีหนี้ค้างและจ่ายขั้นต่ำ แต่ไม่มีอันไหนเลยบอกว่าถ้ามีการผ่อนสินค้า หรือรูดผ่อนต้องปิด

บ้านกู้ 2.89 ล้าน เงินเดือน 16000 กู้ร่วมกับน้องสาว 15,000

คำตอบ

  • ออฟชั่น

    จริงๆคนที่มีบัตรเครดิตเยอะ จะทำให้ขอกู้บ้านยากนั้น จริงๆขึ้นอยู่ที่ปัจจัยและสถานการณ์ต่างๆขึ้นอยู่กับนโยบาย/เกณฑ์การอนุมัติของแต่ละธนาคารดังนั้น จึงตอบได้เลยว่าคนมีบัตรเครดิตเยอะจะส่ง ผลและไม่มีผลค่ะ โดยเราจะแยกตอบได้ดังนี้

    ไม่มีผล ขอเริ่มจากไม่มีผลก่อนเลยเพราะว่าการมีบัตรเครดิตเยอะจะไม่มีผลอะไรกับคนที่ไม่มียอดค้างชำระและน้อยมากๆที่ธนาคารเอามาคิดตรงนี้ ส่วนใหญ่ที่จะเจอคือ โดนพนักงานสาขาขู่ในเวลาต้องการประเมิณเบื้องต้นเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆพนักงานแบงค์หลายๆคนที่ขู่คนพวกนี้ไม่ได้เป็นคนอนุมัติสินเชื่อสำหรับ ปล่อยกู้บ้าน ดังนั้นไม่มีผลแน่นอน หรืออีกกรณีคือ ทาง ฝ่ายสินเชื่อธนาคาร จะมีหลักคำนวนคือ ลูกค้าที่มีบัตรหลายๆใบจะใช้สูตรคำนวนสินเชื่อโดย หัก10%ของบัตร1ใบ ถือเป็นวงเงินที่สามารถสร้างภาระได้ตลอดเวลา เช่น วงเงินบัตร 100,000 บาท หัก10% เท่ากับลูกค้า มีภาระที่ 10,000 บาท หากลูกค้ามีบัตรเกิน 3 ใบ ก็จะคิดให้แทนว่าลูกค่ามีภาระถึง 30,000 บาท ต่อให้ลูกค้าใช้บัตรแค่ใบเดียวก็จะโดนมองว่ามีภาระ 10% ของจำนวนบัตรรวมทั้งหมดอยู่ดี แต่หากถ้าภาระหนี้ไม่เกิน 70% ของรายได้ ก็ไม่มีปัญหาเช่นกัน โดยหากมีบัตร5ใบแต่ใช้จริงแค่ใบเดียวและไม่เต็มวงเงินด้วยยิ่งไม่มีผล เพราะธนาคารมองพฤติกรรมผู้กู้ยิ่งหากย้อนหลังไปชัก 6-8 เดือน แล้วบัญชีผู้กู้ยังเดินสะดวกไม่มีบัญหาก็จะไม่ส่งผลต่อการปล่อยสินเชื่ออย่างแน่นอน เพราะสมัยนี้หลายๆแบงค์จะไม่คิดมากหากไม่ได้มียอดค้างชำระในบัตร ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องไปปิดบัตรค่ะ  ย้ําว่าแบงค์ส่วนใหน่ไม่มีนโยบาย เอาเกณฑ์คนที่มีบัตรเครดิตเยอะๆ แต่ไม่มียอดค้างมาปฏิเสธมาเป็นเกณฑ์หลักๆที่จะไม่ให้สินเชื่อกับลูกค้า หรือสุดท้ายหากธนาคารนั้นให้เราไปปิดบัตรถึงจะปล่อยกู้ ผู้ขอกู้ก็แค่เปลี่ยนธนาคาร ดังนั้นคนมีบัตรเยอะแต่ยอดการใช้จ่ายจริงแค่ใบเดียวในแต่ละเดือนก็ไม่มีผลค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปปิดบัตร

    อาจมีผล คือคนที่ถือบัตรหลายๆใบและใช้วงเงินในบัตรเต็มทุกใบส่งผลแน่นอนถึงแม้ว่าจะใช้หนี้ครบก็ตาม นั้นก็เพราะจาก สูตรคำนวนสินเชื่อ ที่จะหัก10%ของบัตร1ใบ หากผู้กู้ใช้บัตรเยอะก็โดนก็ตีตราว่าลูกค่าคนนี้มีภาระมากและคงไม่สามารถผ่อนไหว ยกตัวอย่างง่ายๆ คนชื่อ ก มีบัตรเครดิต 8 ใบใช้เต็มทุกใบและ จ่ายตรงงวด ตลอด แต่เมื่อดูขาเข้า กับ ขาออกแล้ว รายได้แต่ละเดือนใช้จ่ายแบบ ฉิวเฉียดทุกเดือนผนวกกับดูประวัติเก่าๆในการใช้เงินย้อนหลัง 6-8 เดือนและมีแนวโน้มว่า ไม่น่ารอด ธนาคารก็ไม่ไม่อนุมัติให้ผ่านแต่หากผ่านวงเงินก็ได้ไม่เต็มยอดที่ทำเรื่องขอกู้ไป หรือ ต่อให้ประวัติการใช้จ่ายไม่เคยมีประวัติเสียเลย แต่หนี้กับรายได้แต่ละเดือนมันแตะเส้นยาแดงผ่าแปดธนาคารก็ไม่อนุมัติเช่นกันค่ะ ดังนั้นทำให้ธนาคารส่วนใหญ่อาจจะร้องขอให้ปิดบัตร เพื่อจะเป็นการป้องกันดการสร้างหนี้ในอนาคตเพื่อให้ธนาคารมั่นใจว่า คุณจ่ายไหวหากธนาคารอนุมัติวงเงินให้แล้วนั้นเอง

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง