ประกันภัยรถยนต์ ธนชาตดีไหม

สอบถามประกันภัยรถยนต์ ธนชาตดีไหม พอดีกำลังตัดสินใจจะทำประกันรถยนต์กับทางค่ายนี้ เรื่องเคลมง่ายยุ่งยากมั้ย พอดีคนรู้จักแนะนำมาครับ

คำตอบ

 • แนะนำคิดให้ดีก่อนใช้บริการครับ ผมใช้บริการที่บ้านเกือบทุกคันเป็นของธนชาต (และแนะนำเพื่อนๆทุกคนให้ใช้) ที่ผ่านมาใช้ได้ดีไม่มีปัญหาทุกคัน สาเหตุเกิดอุบัติเหตุแล้วทุกครั้งเป็นฝ่ายถูก คันที่ใช้อยู่ทำประกันชั้น 1 เป็นปีที่ 3 ต่อเนื่อง ครับ ปรกติไม่เคยเคลมประกันที่เราเป็นฝ่ายผิด หรือ ไม่มีคู่กรณี

             ปีนี้ รถคันที่ใช้เกิดเหตุต้องเคลมรถ โดยไม่มีคู่กรณี เรียกประกันมา แจ้งเคลมทั้งคัน โดนค่ารับผิดชอบส่วนแรกไป 4,000 บาท อันนี้แอบงงเพราะตอนทำประกันก็เลือกแบบที่ไม่ต้องมีค่าชำระส่วนแรก ทางธนชาตแจ้งว่าเป็นไปตามกฎหมายข้อ 4(ก) ผมก็ไม่อยากเรื่องมาก ไม่เป็นไรครับ สี่พันก็สี่พัน และย้ำกับพนักงานเคลมว่าเคลมทั้งคัน และรวมถึงตัวเซนต์เซอร์ที่หลุดหายไปด้วย (ไปดูในตัวกรรมธรรม์ค่าเสียหายส่วนแรกก็ไม่ได้ระบุให้เสีย )

           เมื่อผมนำรถเข้าไปเพื่อทำเรื่องเข้าซ่อม อันนี้ปัญหาก็บังเกิด

  1.ทางอู่โทรมาแจ้งว่าทางธนชาต จะไม่เคลมกระจกทั้งสองข้างให้ เนื่องจากก่อนทำประกันเคยพังมาก่อน  ในกรณีนี้ก่อนทำประกัน ผมได้แจ้งแคลมกับประกันเก่าไว้ ได้ใบเคลม (เมื่อสามปีที่แล้ว) ซ่อมเสร็จแล้ว โดยวันที่ทางพนักงานมาถ่ายรูปทำประกัน ได้ถ่ายใบเคลมของบริษัทเก่า และผมได้แจ้งไปว่าให้ติดต่อมาถ่ายรูปได้หลังจากผมซ่อมเสร็จ(กระจกด้านซ้ายด้านเดียว) ณ ปัจจุบัน ผ่านไปสามปี พอผมจะเคลมทั้งคัน ปฏิเสธการซ่อมกระจกข้าง โชคดีที่ผมเข้าศูนย์และสามารถขอหลักฐานยืนยันได้ เพื่อนๆลองคิดสิครับ ในกรณีนี้ถ้าท่านเข้าอู่ปรกติคงจะยากที่หาหลักฐานมาได้

  2.ตัวรถมีเซนต์เซอร์ที่หลุดหายไป เหลือแต่สายไฟ ทางอู่แจ้งว่าประกันธนชาตแจ้งว่าถ้าไม่มีซากไม่เคลมให้ อันนี้ผมกำลังดำเนินการติดต่อไปที่ประกันธนชาตโดยตรง หากไม่เคลมให้จะขอหนังสือปฏิเสธการเคลม เดี๋ยวผมจะเข้าไปคุยกับ คปภ.เองครับ โดยการประกันของผมระบุรายละเอียดอุปกรณ์ตกแต่งทุกชิ้น รวมทั้งผมเก็บใบเสร็จทุกใบ (อุปกรณ์ตกแต่งเป็นของแท้จากศูนย์ ติดตั้งก่อนรับรถจากศูนย์)

           ที่เล่ามาก็ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนๆทุกคนที่จะคิดทำประกันนะครับ ตอนแรก เราคิดว่าเราประกันชั้น 1 ต้องได้รับการคุ้มครองอย่างดี บริการที่ดี โทรเข้าสำนักงาน กว่าจะติดต่อได้โอนไป โอนมา ประมาณ 5 รอบ จริงๆแล้วราคาเซนเซอร์มันหลักไม่กี่บาทครับ แต่สิ่งที่ผมรู้สึกว่าผู้บริโภคอย่างเราไม่ควรโดนเอาเปรียบ อันนี้ยอมไม่ได้ เวลาผมที่เสียไปในการติดต่อ และหากต้องไป คภป.มีมูลค่ามากกว่านี้ เราทำประกันชั้น 1 เพราะต้องการการคุ้มครองที่สะดวกสบาย เชื่อถือได้ในยามที่เรามีปัญหา และที่สำคัญคือขนาดผมเก็บใบเสร็จทุกใบ อ่านกรมธรรม์ทุกหน้า ยังมีปัญหา

          หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่ตัดสินใจเลือกประกันนะครับ ประกันอื่นผมก็ใช้มา 4-5 บริษัท ในกรณีไม่มีคู่กรณีไม่ได้ยุ่งยาก ทั้งในเรื่องเอกสารและการติดต่อเข้าไปยังบริษัท หรือเพื่อนๆที่ต้องใช้บริการจริงๆ แนะนำให้เก็บเอกสารทุกอย่างให้ครบ เพราะเมื่อถึงเวลามีปัญหา ทางบริษัทก็จะยึดถือแต่เอกสารอย่างเดียว

          Update ล่าสุด ได้ใช้ความอดทนในการติดต่อเข้าไปบริษัทอย่างมาก จนทางธนชาต ยอมออกใบเคลมเพิ่มเติมให้ครับ

 • jitjit โพสต์: 17

  ผมว่าลองหาข้อมููลหลายๆบริษัทแล้วมาเทียบกันก่อนดีกว่าครับ ถ้าโอเคที่บริษัทไหนค่อยทำ ในเว็บนี้ https://www.moneyguru.co.th/car-insurance เค้าก็มีข้อมูลให้เปรียบเทียบอยู่หลายบริษัทเลยครับ

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง