ทำไมรัฐบาลแบนพอร์นฮับ?

ไม่เพียงแต่ประเทศไทยเท่านั้นที่บล็อกเว็บไซต์พอร์นฮับแต่ยังมีอีกหลายประเทศปิดกั้นการเข้าถึงสื่อลามกอนาจาร

จากกรณีที่ประเทศไทยมีการระงับการเข้าถึงเว็บไซต์ "พอร์นฮับ" (Pornhub) โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เผยว่าเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นสื่อลามกอนาจารซึ่งเป็นเว็บไซต์ผิดกฎหมาย และได้รับการร้องเรียนมาเป็นจำนวนมากรวมถึงคำนึงถึงเยาวชนที่อาจเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าว

ทั้งนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่ระงับการเข้าถึงสื่อลามกอนาจารรวมถึงบล็อกเว็บไซต์พอร์นฮับเช่นกัน อาทิ ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับดูแลของเยอรมนีดำเนินการให้โทรคมนาคมในประเทศ เช่น โวดาโฟน และ ด็อยท์เชอเทเลอค็อม ดำเนินการบล็อกระบบดีเอ็นเอสต่อเว็บไซต์ลามกอานาจารที่ไม่มีการตรวจสอบอายุของผู้ชม รวมถึงพอร์นฮับ และยูพอร์น เพื่อไม่ให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวเยอรมันค้นหาเว็บไซต์ดังกล่าวจากเว็บบราวเซอร์ได้

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการเข้าถึงเว็บไซต์ลามกอนาจารของเยาวชน เนื่องจากกฎหมายเยอรมันมีการจำกัดการเข้าถึงเว็บไซต์เหล่านี้เฉพาะบุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

รวมถึงในเดือนเดียวกัน คณะกรรมการด้านกฎหมายของอิสราเอลมีมติเป็นเอกฉันท์ในการอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อบล็อกสื่อลามกทางอินเทอร์เน็ต และบังคับให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเซ็นเซอร์ภาพอนาจาร โดยปัจจุบันผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของอิสราเอลถูกกฎหมายกำหนดให้จัดระบบกรองเนื้อหา


นอกจากนี้ในเดือนกันยายน ไลลา มิกเคิลเวท ผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ได้ริเริ่มคำร้อง "ทราฟฟิกคิงฮับ" โดยเรียกร้องให้ปิดเว็บไซต์พอร์นฮับ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเปิดใช้งานและแสวงหาผลประโยชน์จากการค้าประเวณีทางเพศและการข่มขืนผู้หญิงและเด็ก


โดยมีการรวบรวมรายชื่อเพื่อสนับสนุนคำร้องดังกล่าว และสามารถล่ารายชื่อได้แล้วกว่า 2 ล้านรายชื่อจาก 192 ประเทศทั่วโลก

การเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกนำเสนอลงบนบทความหลายร้อยบทความโดยได้รับการสนับสนุนจากบุคคลมีชื่อเสียง และได้รับแรงบันดาลใจจากการประท้วงที่หน้าสำนักงานของพอร์นฮับในมอนทรีออล ประเทศแคนาดาและลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 รัฐบาลฟิลิปปินส์ปิดกั้นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไม่ให้เข้าถึงพอร์นฮับและเว็บไซต์ลามกอื่นๆ ตามกฎหมายต่อต้านภาพอนาจารเด็กซึ่งห้ามไม่ให้เว็บไซต์เผยแพร่เนื้อหาลามกอนาจารเด็ก

รวมถึงปี 2014 พอร์นฮับถูกบล็อกในรัสเซียเนื่องจากนักแสดงหญิงคนหนึ่งดูเด็กเกินไปทำให้ผู้ชมบางคนคิดว่าเธอเป็นผู้เยาว์

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศที่แบนภาพลามกอนาจาร เช่น อินเดีย ซาดุดิอาระเบีย และปากีสถาน เป็นต้น


CR .posttoday.com

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง