เตรียมรับมือการค้าโลกป่วน หลังเลือกตั้งสหรัฐ

ผู้ว่าธปท.เตือนไทยวางยุทธศาสตร์การค้าให้ชัดเจน รับมือการค้าโลกป่วนหลังเลือกตั้งสหรัฐ เหตุ "ทรัมป์-ไบเดน" ยึดนโยบายชาตินิยมทั้งคู่

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดี สหรัฐฯ ในแง่ผลกระทบต่อการค้าระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นนายโจ ไบเดน หรือ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง ผลจะไม่ต่างกัน เพราะสหรัฐฯก็คือสหรัฐฯที่ยังชาตินิยมอยู่มาก แต่สิ่งสำคัญนโยบายของไทยมากกว่า ว่าจะมีกลยุทธ์หรือนโยบายการค้าระหว่างประเทศอย่างไร ไม่ว่าใครจะมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐ

“นโยบายการค้าระหว่างประเทศของเราไม่ชัดเจนมาระยะหนึ่งแล้ว ตอนนี้ยังไม่เคลียร์ว่า เราจะเอาอย่างไรกับข้อตกลงการค้าระหว่างประเทศ(FTA)กับประเทศต่างๆ ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) เราจะทำอย่างไร หรือ ความตกลงพันธมิตรทางการค้าระดับภูมิภาค (RCEP) เพราะถ้าเทียบกับเวียดนามแล้วจะเห็นว่า เขามีกลยุทธ์ทางการค้าชัดเจน ตอนนี้เขามี FTA มากกว่าไทยถึง 3 เท่า”นายเศรษฐพุฒิ กล่าว

นายเศรษฐพุฒิ กล่าวว่า หากนายโจ ไบเดน ชนะการเลือกตั้งแบบขาวสะอาด จะเป็นผลดีต่อตลาดเงิน เพราะเงินทุนเคลื่อนย้ายของต่างชาติ น่าจะกลับมา แต่ถ้าผลการเลือกตั้งยังมีปัญหาระหว่างนายไบเดนกับนายโดนัล ทรัมป์ จะทำให้ตลาดการเงินยังมีความเสี่ยง และเงินจะไหลกลับไปยังที่ๆปลอดภัยที่สุดคือสหรัฐอเมริกา0 


CR กรุงเทพธุรกิจ

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง