เกาะติด เลือกตั้งสหรัฐ 2020 ประวันที่ 04/11/20

การเลือกตั้งสหรัฐอเมริกา ครั้งสำคัญ ในวันที่ 3 พ.ย. กำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว คูหาเลือกตั้งหลายแห่งทยอยปิดตั้งแต่เวลา 18.00 น. (เวลาท้องถิ่น) ของวันที่ 3 พ.ย. 2563 ซึ่งตรงกับเวลาประมาณ 06.00 น. ของวันพุธที่ 4 พ.ย. ในประเทศไทย บางแห่งอาจปิดคูหาล่าช้ากว่านั้นตามความเหลื่อมเวลาของสหรัฐ การนับคะแนนส่วนใหญ่เริ่มขึ้นในทันทีหลังปิดคูหาเลือกตั้ง ส่วนใหญ่จะรู้ผลการนับคะแนนภายใน 1 วัน แต่ก็เป็นเพียงผลเบื้องต้นเท่านั้น เพราะยังต้องมีการนับรวมคะแนนกับการเลือกตั้งล่วงหน้ารวมทั้งการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ที่จะมีทยอยเข้ามาหลังจากนี้ และแม้การนับคะแนนโหวตโดยประชาชน หรือที่เรียกว่า “ป๊อปปูลาร์โหวต” นี้จะสิ้นสุดลงแล้ว ก็ยังไม่เป็นตัวบ่งชี้ว่าใครจะได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไปจนกว่าจะมีการลงคะแนนโหวตโดยคณะผู้เลือกตั้ง หรือ Electoral College ในเดือน ธ.ค. ก่อนจะมีการนับผลโหวตและประกาศอย่างเป็นทางการในสภาคองเกรสต้นเดือน ม.ค. ปีหน้า (2564) ระหว่างการนับผลป๊อปปูลาร์โหวตหลังปิดคูหาเลือกตั้งสหรัฐวันแรกนี้ “ฐานเศรษฐกิจ” จะติดตามอัพเดต ผลการเลือกตั้งที่จะทยอยมีเข้ามา รวมทั้งประมวลสถานการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการเลือกตั้งครั้งสำคัญนี้ ในแง่มุมต่าง ๆ โปรดติดตาม 07.00 น. ตามเวลาไทยวันนี้ หรือ 19.00 น. วันที่ 3 พ.ย. ตามเวลามาตรฐานฝั่งตะวันออกของสหรัฐ (EST) รัฐอินเดียนา เคนตักกี จอร์เจีย เซาท์แคโรไลนา เวอร์มอนท์ และเวอร์จิเนีย ปิดหีบและเริ่มนับคะแนนเลือกตั้งผลการนับคะแนนเบื้องต้นบ่งชี้ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน ได้รับชัยชนะใน รัฐอินเดียนา และ เคนตักกีขณะที่ โจ ไบเดน คู่ชิงจากพรรคเดโมแครต ได้รับชัยชนะใน รัฐเวอร์มอนท์ 07.50 น. (เวลาไทย) ผลการนับคะแนนเบื้องต้นชี้โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน ได้รับชัยชนะเพิ่มเติมอีก 1 รัฐ คือ เวสต์เวอร์จิเนีย (จากเดิมที่ชนะ 2 รัฐ ได้แก่ อินเดียนา และเคนตักกี)ส่วนนายโจ ไบเดน ผู้ท้าชิงจากพรรคเดโมแครต ได้รับชัยชนะเพิ่มอีก 1 รัฐ คือ เวอร์จิเนีย (เพิ่มเติมจากเดิม 1 รัฐ คือ เวอร์มอนท์ ) 08.00 น. (เวลาไทย) ทรัมป์-ไบเดน คว้าชัยชนะแล้วใน 7 รัฐเท่ากันโดยผลการนับคะแนนเลือกตั้งสหรัฐเบื้องต้นชี้ว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะใน 7 รัฐ ซึ่งได้แก่ อินเดียนา เคนตักกี้ โอกลาโฮมา เทนเนสซี เวสต์เวอร์จิเนีย อาคันซอส์ และ มิสซิสซิปปีขณะที่ นายโจ ไบเดน คู่ท้าชิงจากพรรคเดโมแครตได้รับชัยชนะใน 7 รัฐเช่นกัน ซึ่งได้แก่ เดลาแวร์ วอชิงตันดีซี แมรีแลนด์ แมสซาชูเซตส์ นิวเจอร์ซี เวอร์มอนท์ และ เวอร์จิเนีย


ขณะเดียวกัน เอ็กซิตโพลชี้ชาวอเมริกันหวังประธานาธิบดีคนใหม่คุมโควิด-19 ให้ได้ ก่อนแก้ปัญหาเศรษฐกิจผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศหน้าคูหาเลือกตั้ง หรือเอ็กซิตโพล เผยให้เห็นว่า ชาวอเมริกันผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งส่วนใหญ่มองว่าปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญ แต่ขณะเดียวกัน พวกเขาก็เห็นว่า การควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ควรเป็นสิ่งที่ประเทศให้ความสำคัญ “เป็นอันดับแรก”


ขณะที่การนับคะแนนเลือกตั้งเริ่มขึ้นแล้วในหลายรัฐ รัฐบาลกลางสหรัฐได้ส่งทหารจากกองกำลังแห่งชาติ หรือที่รู้จักกันในนาม กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard) จำนวนกว่า 4,700 นายเข้าประจำการใน 18 รัฐ เพื่อรักษาความปลอดภัยและเฝ้าระวังเหตุการณ์


ที่ มาประชาชาติธุรกิจ

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง