โจ ไบเดน Win! เลือกตั้งสหรัฐ ได้ 270 เสียง

‘โจ ไบเดน’ชนะเลือกตั้งได้ไป 270 เสียง หลังคะแนนนำในสองรัฐสวิงสเตทคือวิสคอนซินและมิชิแกน รอประกาศผลอย่างเป็นทางการ


เกาะติดการนับคะแนนผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ล่าสุด การได้คะแนนเสียงอย่างท่วมท้นในรัฐวิสคอนซินและรัฐมิชิแกนของ นายโจ ไบเดน ทำให้ไม่ต้องรอลุ้นรัฐอื่นๆที่เหลือ โดยเฉพาะรัฐเพนซิลวาเนีย ที่ยังนับคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์ไม่เสร็จ เนื่องจากการชนะในสองรัฐนี้ทำให้ไบเดนได้คะแนนถึง 270 เสียง


ทั้งนี้ ในการนับคะแนนที่คูหาเลือกตั้งในรัฐวิสคอนซิน คะแนนของนายไบเดน ตามหลังคะแนนของประธานาธิบดีทรัมป์ แต่หลังจากนับคะแนนทางไปรษณีย์ คะแนนของนายไบเดนตีตืเนขึ้นมาจนแซงหน้าคะแนของประธานาธิบดีทรัมป์ ผลการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งใน รัฐวิสคอนซิน ที่มีคณะผู้เลือกตั้ง 10 เสียง นายไบเดนได้ 1,630,542 คะแนน หรือ 49.6% ส่วนประธานาธิบดีทรัมป์ได้ 1610007 คะแนน หรือ 48.9% ส่วนการนับคะแนนใน รัฐมิชิแกน นายไบเดนได้ 2751112 คะแนน หรือ 50.3% ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ 2631359 คะแนน หรือ 48.1%


ทั้งนี้ เกือบทุกรัฐประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการแล้ว เหลือเพียงรัฐเนวาดา จะทำให้นายไบเดน มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 270 เสียง เพียงพอที่จะประกาศชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ โดยไม่ต้องรอลุ้นผลการนับคะแนนจากรัฐอื่นๆอย่างเพนซิลวาเนีย นอร์ธแคโรไลนา และจอร์เจีย ซึ่งกำลังนับคะแนนโดยในรัฐเหล่านี้ประธานาธิบดีทรัมป์มีคะแนนนำ


แต่มี 2 รัฐที่ได้รับการยกเว้น ผู้ชนะไม่จำเป็นต้องได้รับคะแนนคณะผู้เลือกตั้งทั้งหมดแต่แบ่งตามสัดส่วนคะแนนได้ นั่นคือ รัฐเมน ที่มีคณะผู้เลือกตั้ง 4 เสียง และนายไบเดนได้ไป3เสียง ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ไป1เสียง และรัฐเนบราสกา ที่มีคณะผู้เลือกตั้ง 5 เสียง ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ไป 4 เสียง ส่วนนายไบเดนได้ไป 1 เสียง


ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง