"นักคณิตศาสตร์ประกันภัย" อาชีพที่คนไทยยังไม่รู้จัก !

ABS_TAS19ABS_TAS19 โพสต์: 16

"นักคณิตศาสตร์ประกันภัย" อาชีพที่คนไทยยังไม่รู้จัก !


      ถ้าถามถึงอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ  “ประกันภัย” มีอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนคงนึกไปถึง“ตัวแทนขายประกัน”ก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นการสมัครขอรับความคุ้มครอง สอบถามรายละเอียด หรือแม้แต่เสนอขายกรมธรรม์ ล้วนผ่านตัวแทนขายเสียส่วนใหญ่ ดังนั้นเมื่อนึกถึงคำว่า “ประกันภัย” ภาพของตัวแทนขายมักจะแนบเนื่องคู่กันมาเสมอ ทว่าหากเราเอ่ยถึงอาชีพ “นักคณิตศาสตร์ประกันภัย (แอคชัวรี)” เชื่อว่าหลายคนไม่คุ้นกับชื่อนี้ เราจึงพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับผู้ที่ทำอาชีพนี้ “พิเชฐ เจียรมณีทวีสิน” หรือ “ทอมมี่” หนึ่งในคนไทยที่เป็นรุ่นบุกเบิก สอบผ่านคุณวุฒิระดับ Fellow of the Society of Actuaries (FSA) ซึ่งเป็นคุณวุฒิสูงสุดของนักคณิตศาสตร์ประกันภัย (แอคชัวรี) ที่ยอมรับกันทั่วโลก

        “แรกเริ่มผมไม่ได้เรียนจบทางด้านนี้โดยตรง แค่เรียนจบวิศวะ จุฬาฯ อีกทั้งตอนที่จบใหม่ๆ ก็ได้ไปทำงานในโรงงานมาก่อน พอทำได้ประมาณหนึ่งปี ก็เกิดคำถามว่างานที่ทำอยู่นี้ใช่สิ่งที่เราชอบไหม ตอนนั้นได้ค้นหาข้อมูลว่าอาชีพไหนที่น่าจะเหมาะกับเรา พอดีนึกไปตอนตอนที่เราเรียนวิชาสถิติวิศวกรรม ซึ่งเป็นวิชาที่ชอบ จำได้ว่าอาจารย์เคยพูดถึงคณิตศาสตร์ประกันภัย พอลองค้นข้อมูลแล้วพบว่าอาชีพนี้ติด ๕ อันดับแรกของอาชีพที่ดีที่สุดในประเทศอื่นๆ มาตลอด และเห็นว่าทั่วโลกยังขาดแคลนบุคลากรด้านนี้อยู่ จึงเริ่มสนใจขึ้นมา

     เหตุที่บุคลากรอาชีพนี้มีจำนวนน้อย สาเหตุหลักอย่างหนึ่งคือการสอบที่ถือว่าโหดหินมาก หลายๆคนอาจใช้เวลาสอบยาวนานมากกว่า ๑๐ ปีถึงจะผ่านเป็นเฟลโล่ (Fellow) ได้ แต่โชคดีที่ปัจจุบันเริ่มมีคนไทยหันมาสอบกันมากขึ้นจนในขณะนี้มีผู้ที่ผ่านระดับสูงสุดอยู่ ๑๖ คนแล้ว

     กว่าจะได้รับรองคุณวุฒิ นักคณิตศาสตร์ประกันภัยระดับเฟลโล่ได้นั้น ต้องใช้ทั้งความพากเพียรและอดทนเป็นอย่างสูง เชื่อว่าตอนนี้หลายๆคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่านักคณิตศาสตร์ประกันภัยหรือแอคชัวรีมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง .... อ่านต่อเพิ่มเติม


#การเงิน #ผลประโยชน์พนักงาน #การลงทุน #เศรษฐกิจ #นักคณิตศาสตร์ประกันภัย

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง