5 สิ่งที่ต้องลงทุน ของคนมนุษย์เงินเดือน

“ START ให้ SMART หลังเกษียณ 


“เงินไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิต แต่ให้คิดถึงอนาคตด้วย ว่าเรามีเงินสำรองเพียงพอหรือไม่”


ดังนั้น การวางแผนการออมตั้งแต่วันนี้จึงเป็นสิ่งสําคัญ รวมทั้งการพิจารณาว่าประเภทหรือช่องทางการลงทุนไหนที่สามารถสร้างผลตอบแทนตามเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้ 


ลงทุน 5 ประการ 


1. ประกันสังคม ถือเป็นสวัสดิการพื้นฐานของภาครัฐ ที่ตั้งเป้าให้ประชาชนได้ออมกันในระยะยาว ซึ่งผลประโยชน์หลักๆ ก็จะมีทั้งประกันสุขภาพ (เบี้ยกินเปล่าในแต่ละปี) และประกันบำนาญ (เริ่มจ่ายเมื่ออายุครบ 55 ปี) โดยประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่จ่ายบำนาญของประกันสังคมที่เริ่มเร็วที่สุดในโลก (บางประเทศเริ่มให้ตอนอายุ 67 ปี) ทำให้เงินคืนที่ได้จากประกันสังคมนั้นมีค่อนข้างมากและคุ้มค่ากับเบี้ยสมทบของประกันสังคมที่ถูกหักไป

2. กองทุน RMF (Retirement Mutual Fund) โดย Retirement แปลว่า การเกษียณอายุ เป็นกองทุนที่เราจะเลือกลงในส่วนไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น หุ้น พันธบัตร หรือว่าเงินตราสารหนี้ระยะสั้นทั่วไป ลงอย่างไรก็ได้ แต่อย่าลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ต้องศึกษาความเสี่ยงให้ดีๆ ก่อน และการลงในกองทุน RMF นั้นจะต้องลงต่อเนื่องกันทุกปี จนกระทั่งถึงอายุ 55 ปี โดยกองทุนเหล่านี้มีไว้เป็นตัวเลือกและมีความยืดหยุ่นกว่ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพราะกองทุน RMF นี้ จะอยู่ติดตัวของเราไปเรื่อยๆ ไม่เหมือนกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ผูกติดอยู่กับบริษัทที่เราทำงานอยู่ สำหรับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้นเวลาย้ายงานไปอยู่บริษัทใหม่จะต้องทำเรื่องเอกสารให้ดี ไม่เช่นนั้นแล้วถ้าจัดการเอกสารไม่ดีก็อาจจะโดนภาษีตีกลับมาโดยไม่รู้ตัว

3. เดินทางมาถึงช่วงปลายปีกันแล้ว ต้องเริ่มนับถอยหลัง “กองทุนรวมหุ้นระยะยาว” (LTF) (Long Term Equity Fund) ที่กำลังจะหมดอายุลงภายในสิ้นปี 2562 ความเคลื่อนไหวครั้งนี้กำลังเป็นประเด็นอย่างมากในกลุ่มนักลงทุน แต่ส่วนใหญ่ก็สามารถเบาใจกันมากขึ้น เพราะจะมีกองทุนใหม่ที่จะมาแทนที่เพื่อลดหย่อนภาษี เนื่องจากสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่ากองทุนที่จะมาแทนที่ LTF คือ SEF หรือ กองทุนหุ้นยั่งยืนเป็นกองทุนใหม่ (SEF) ถูกคิดมาเพื่อแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำ ให้ผู้ที่มีรายได้น้อยสามารถใช้สิทธิซื้อกองทุนเพื่อลดหย่อนภาษีได้มากขึ้น เท่ากับว่าจะสามารถลดหย่อนภาษีได้มากกว่าเดิม

4. ถ้าสวัสดิการทางภาครัฐสนับสนุนไม่พอ ก็จะต้องมองของทางภาคเอกชน นั้นก็คือ ประกันชีวิตและประกันบำนาญ.

5. เมื่อพื้นฐานการวางแผนการออมยามเกษียณมั่นคงแล้ว ก็เริ่มมุ่งเน้นการลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งกัน โดยเพิ่มเติมความรู้ในด้านของการเงิน การอ่านทำให้คนเติบโต และทำให้เราตามโลกได้ทัน สามารถเลือกลงหุ้นในพันธบัตร หุ้น หรืออสังหาริมทรัพย์ได้


อ่านบทความเต็มได้ที่นี่....


#การลงทุน #รับคำนวณผลประโยชน์พนักงาน #ABS #นักคณิตศาสตร์ประกันภัย #การออม

ความคิดเห็น

ฝากความคิดเห็น

เครื่องมือแก้ไข Rich Text หากต้องการแก้ไขรูปแบบย่อหน้า ให้แตะแท็บเพื่อไปที่เมนูย่อหน้า จากตรงนั้นคุณสามารถเลือกได้หนึ่งรูปแบบ ไม่มีค่าเริ่มต้นเป็นย่อหน้า เมนูการจัดรูปแบบแบบอินไลน์จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความ กดแท็บเพื่อเข้าไปสู่เมนูนั้น อาจมีการแทรกองค์ประกอบบางอย่าง เช่น มีการฝังรูปภาพ, ลิงค์, ตัวชี้วัดการโหลด และข้อความแสดงข้อผิดพลาดต่าง ๆ ไว้ในตัวแก้ไข คุณสามารถไปยังสิ่งเหล่านี้ได้โดยใช้ปุ่มลูกศรภายในตัวแก้ไข และลบสิ่งเหล่านี้ได้โดยอาศัยปุ่มลบหรือปุ่มย้อนถอยหลัง